Khủng bố IS thua lớn tại Syria và Iraq

Voa – Áp lực quân sự chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq đã làm họ mất 22% lãnh thổ trong 15 tháng qua. Trong đó một nửa tổn thất này xảy ra vào năm nay.

Nhóm giám sát IHS cho biết các chiến binh “ngày càng bị cô lập và bị  suy giảm.” Những kẻ khủng bố đã bị đẩy lùi trở lại miền bắc Syria giữa Raqqa – Thủ đô của Nhà nước Hồi giáo – và biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Các cuộc không kích của Nga và liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đã giải phóng các cửa khẩu quan trọng, đồng thời liên minh được chiến binh của lực lượng người Kurd và Sunni ủng hộ.

Các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo chỉ kiểm soát một khu vực nhỏ của Syria và là dùng khu vực này để buôn lậu.

Đồng thời các lực lượng ủng hộ chính phủ ở Iraq cũng giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ từ tay IS trong đó lực lượng dân quân người Sunni và Shiite  đã lấy lại quyền kiểm soát Ramadi. Iraq cũng có kế hoạch bằng mọi cách để chiếm lại Mosul ở phía bắc. Chiến binh IS đã kiểm soát thành phố trong hơn một năm rưỡi nay.

Cộng đồng quốc tế đã lưu ý sự cần thiết cho một cuộc chiến thống nhất chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo. Họ  nói rằng nếu chính phủ Syria và phiến quân ký một thỏa thuận hòa bình, quân đội và vũ khí của họ có thể được sử dụng trong cuộc chiến chống lại các chiến binh IS.

Tuy nhiên có rất ít tiến bộ để chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria, trong tuần này cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc làm trung gian sẽ được tổ chức tại Geneva – Thụy Sĩ.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề