Ukraine sẽ chiến thắng Nga, chiến thắng ly khai nếu thực hiện chính sách phong tỏa

Leo thang xung đột liên tục của Nga trong cuộc chiến tranh tại miền đông Ukraine có thể đã vượt qua giới hạn và không thể quay trở lại. Sự chú ý của thế giới đã tập trung vào cuộc chiến man rợ tại sân bay Donetsk, nhưng nguyên nhân thực sự quan tâm lại nằm ở nơi khác.

Người đứng đầu “nước Cộng hòa nhân dân Donetsk” đã chính thức tuyên bố  ông ta sẽ tiến hành những cuộc tấn công để kiểm soát hoàn toàn tỉnh Donetsk và từ chối tất cả các cuộc đàm phán hòa bình. Vì hiện nay quân lính của ông ta kiểm soát hơn một phần ba khu vực. Lời tuyên bố của Zakharchenko kết hợp với những báo cáo cho thấy ông ta sẽ theo đuổi cuộc chiến tới cùng.

Đồng thời người ủy nhiệm của Nga (ly khai) tiếp tục muốn kiểm soát nền sản xuất công nghiệp tại miền Đông trong nền kinh tế Ukraine. Cơ sở sản xuất than cốc lớn trong Avdiivka gần Donetsk là một trong những mục tiêu đó. Nếu nó bị tiêu diệt ngành sản xuất thép tại Ukraine sẽ phải tạm dừng.  Vào ngày 23 pháo kích và cuộc  tấn công bằng tên lửa đã đánh sập một nhà máy điện ở Schastia gần Luhansk. Kết quả là các khu vực Ukraine đang kiểm soát mất điện hoàn toàn.

Hy vọng phương Tây với vai trò của bên trung gian hòa giải trong cuộc xung đột là không còn, vai trò của họ đã không thể thực hiện và coi như đã chết. Mặc dù có bằng chứng về những hình  ảnh của quân đội Nga hiện diện thường trực ở miền Đông Ukraine (9000 binh lính chính quy) và các thiết bị quân sự hiện đại của Nga tiếp tục được đưa vào khu vực, nhưng  Kremlin tiếp tục phủ nhận họ đang hỗ trợ cho ly khai. Trong thực tế đó là  cách khác để nói rằng họ không quan tâm đến bất cứ điều gì, nhưng quan tâm đến sự chiến thắng của người ủy nhiệm.

Tuy nhiên sẽ không có chiến thắng cho người ủy nhiệm kể cả khi lực lượng vũ trang Ukraine không đủ sức mạnh quân sự để đè bẹp ly khai, không đủ mạnh để ngăn bước tiến xa hơn của họ, hơn nữa hiện nay ly khai đang nhắm mục tiêu về tài sản của nền kinh tế Ukraine. Vậy lý do gì người ủy nhiệm của Putin không thể thắng? Đó là Kiev sẽ không còn lựa chọn nào khác trong việc bảo vệ mình bằng cách cắt đứt tất cả nguồn cung cấp điện và khí đốt cho vùng lãnh thổ ly khai kiểm soát.

Tại sao Ukraine chưa làm điều này? Lý giải cho việc duy trì nguồn cung cấp và là sự cần thiết để bảo vệ dân thường trong chiến tranh. Đối mặt với sự lựa chọn là phục vụ công dân Ukraina trong những vùng lãnh thổ ly khai đang kiểm soát hay phục vụ cho công dân Putin ủy quyền, Kiev sẽ phải sẽ ưu tiên làm những điều như trước đây.

Nếu như lãnh đạo phiến quân Donetsk  thực hiện như lời tuyên bố là sẽ không đàm phán hòa bình và sẽ tiếp tục chiến tranh, Kiev sẽ có khả năng cắt đứt mọi quan hệ thương mại với vùng lãnh thổ ly khai kiểm soát. Kết quả là cuộc phong tỏa toàn bộ khu vực sẽ xảy ra. Trong thực tế Ukraine sẽ cắt phăng vùng ly khai kiểm soát và tách rời, xây dựng biên giới mới.

Tuy nhiên không có người hoạch định chính sách nào của Ukraine thừa nhận điều này khi dư luận luôn lên tiếng là phải giữ lại vùng ly khai kiểm soát, họ sợ rằng nếu phong tỏa qua thời gian sẽ đẩy khu vực này xa rời Ukraine và gần về phía Nga.

Chính sách phong tỏa khu vực Donbass sẽ có những hiệu quả tích cực cho Ukraine đó là: Lãnh thổ này là một nhân tố làm động lực cho Ukraine gia nhập ngôi nhà chung EU. Bỏ đi gánh nặng này Ukraine sẽ kiên quyết và đi nhanh hơn trên con đường hướng Tây. Mặt khác cuộc phong tỏa toàn bộ sẽ gây nhiều khó khăn về kinh tế và xã hội cho khu vực này.

Kể từ khi người ủy nhiệm của Putin bỏ qua nền hòa bình và dửng dung với những mất mát về sinh mạng, điều duy nhất sẽ mang lại cho họ chính là sự sụp đổ của nền kinh tế trong vùng ly khai kiểm soát. Nếu không có gì thay đổi sự sụp đổ này sẽ làm suy yếu khả năng để tiến hành những cuộc chiến tranh. Trong trường hợp này nó cũng là minh chứng cho phương Tây nhận ra rằng Putin và người ủy nhiệm của ông ta sẽ không hứng thú đối với nền hòa bình. Phương Tây cũng sẽ nhận ra rằng Putin sẽ luôn quấy rối và gây thiệt hại càng nhiều càng tốt đối với Ukraine thậm chí là hủy diệt Ukriane.

Ukraine mang tính chất quan trọng về địa chính trị đối với phương Tây. Chiến lược của phương Tây nên tập trung vào xây dựng và ổn định cho nền kinh tế Ukraine và tăng cường khả năng bảo vệ lãnh thổ của họ cũng như bảo vệ phương Tây. Quân đội Ukraine không thể xâm lược Nga, nhưng Nga đã xâm lược và leo thang chiến tranh, thậm chí khi Ukraine và phương Tây đã nhún nhường tìm những  giải pháp hòa bình và không hỗ trợ vũ khí sát thương. Nhưng Ukraine cần phải trang bị quân sự thật mạnh để chống lại sự xâm lược của Nga, chống lại các cuộc tấn công của người ủy nhiệm chiến tranh trong thời gian dài và tất yếu ly khai tại Donbass sẽ sụp đổ.

Thanh Trúc

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề