Dominique Senequier: “Quý bà đầu tư”

Vào một ngày mùa Thu êm dịu tháng 9/2014, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư quốc gia Trung Quốc ghé thăm Dominique Senequier, người được mệnh danh là “quý bà đầu tư” và là giám đốc một quỹ đầu tư tư nhân nổi tiếng. Cuộc gặp gỡ này hiện được lưu giữ trong bức hình treo trong văn phòng làm việc của bà Senequier tại Quảng trường Vendôme ở Thủ đô Paris (Pháp).

Dominique Senequier, 61 tuổi, quốc tịch Pháp, là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng trong lịch sử tài chính thế giới. Từng giữ vị trí quan trọng trong Bộ Tài chính Pháp, năm 1996, bà thành lập Công ty đầu tư tư nhân AXA Private Equity, với số vốn ban đầu 140 triệu USD. 12 năm sau, năm 2008, Công ty quản lý số tài sản trị giá 27 tỷ USD, danh mục đầu tư gồm hơn 500 quỹ đầu tư và 7.500 công ty trên toàn cầu.

Năm 2013, AXA Private Equity phát hành riêng lẻ cổ phiếu và đổi tên thành Ardian. Thương vụ này diễn ra trong bối cảnh “Chúng tôi không chắc Quốc hội Pháp sẽ thông qua các chính sách kinh tế gì tại thời điểm đó”, bà Senequier cho biết. Sau đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande công bố kế hoạch tăng mạnh thuế đối với các doanh nghiệp, thuế cổ tức và những người có thu nhập cao.

Kế hoạch tăng thuế đã tạo ra tâm lý thất vọng chung đối với hoạt động kinh doanh và lĩnh vực đầu tư tư nhân tại Pháp.

“Chúng tôi không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào. Pháp không thực sự thấu hiểu công việc đầu tư mà chúng tôi làm. Chúng tôi là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực của mình, thậm chí trên quy mô toàn cầu, nhưng lại không là gì ở Pháp. Rõ ràng, các quỹ đầu tư tư nhân không phải là một phần của văn hóa Pháp”, bà Senequier nói.

Không giống như Mỹ -“thiên đường” cho các quỹ đầu tư và tập đoàn môi giới trong lĩnh vực đầu tư, mua bán và sáp nhập (M&A) như Blackstone, KKR và Carlyle, ở Pháp không có các quỹ lương hưu đặc thù có khả năng cung cấp nền tảng tăng trưởng cho các tập đoàn đầu tư tư nhân.

Bên cạnh đó, nhiều chính trị gia Pháp không thấu hiểu vai trò của tài chính trong nền kinh tế và luôn tìm cách hạ thấp nó. Ngay cả ông Hollande trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống hồi năm 2012 cũng nhận định, thế giới tài chính là “kẻ thù” của mình.

“Trong vòng 15 năm qua, không ít chính trị gia triển khai các cuộc vận động chống lại thị trường tài chính Pháp. Tôi đã phải giải đáp rất nhiều câu hỏi liên quan tới vấn đề này, khi đi thu hút vốn cho các kế hoạch đầu tư lương hưu tại Bắc Mỹ, cho các quỹ đầu tư quốc gia tại thị trường châu Á và Trung Đông”, bà Senequier cho biết.

Khoảng 80% tài sản của Ardian hiện được đầu tư bên ngoài nước Pháp, chủ yếu tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, bà Senequier khẳng định sẽ không di chuyển trụ sở Công ty đi nơi khác. Mặc dù Pháp trải qua nhiều biến động trên thị trường đầu tư – tài chính, song Pháp vẫn là nền kinh tế lớn và ổn định.

Sinh ra tại Toulon và có cha là kỹ sư hàng hải, bà Senequier là một trong bảy người phụ nữ tốt nghiệp trường đại học danh tiếng Ecole Polytechnique. Bà có 5 năm làm việc (1975 – 1980) trong Bộ Tài chính Pháp với vai trò ủy viên phụ trách lĩnh vực bảo hiểm và 15 năm lăn lộn trên thị trường đầu tư tư nhân, trước khi có cơ duyên gặp được Claude Bébéar, người được mệnh danh là “Bố già của chủ nghĩa tư bản Pháp”, có ảnh hưởng rất lớn tới các tập đoàn Pháp. Ông Bébéar đã giúp đỡ bà Senequier thành lập AXA Private Equity năm 1996, tiền thân của Ardian ngày nay.

Hiện Ardian quản lý khối tài sản trị giá trên 50 tỷ USD, với danh mục đầu tư đa dạng. Công ty đang cân nhắc “đổ bộ” vào thị trường chứng khoán Anh trong vòng 3 năm tới, cơ hội để Ardian mở rộng hoạt động và gia tăng ngân quỹ.

Theo DNSG.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề