Tỷ giá tăng thêm 1%: ‘Cực chẳng đã’

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ, áp dụng cho ngày 19/8 từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD (mức điều chỉnh 1%). Đây là bước đi cần thiết trong bối cảnh biến động bất thường của thị trường toàn cầu để đảm bảo sự ổn định tiền tệ và duy trì khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

NHNN đồng thời điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%. Như vậy, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.890 VND/USD và biên độ tỷ giá +/-3%, thì tỷ giá trần là 22.547 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.233 VND/USD. Các NHTM sẽ được giao dịch trong khoảng này.

Như vậy, đây là động thái tiếp theo sau khi NHNN nới biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đôla Mỹ gấp đôi từ 1% lên 2% hôm 12/8.

Đây là động thái phản ứng mạnh mẽ sau cuộc họp liên ngành gần đây về việc TQ phá giá đồng NDT, Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao phản ứng chính sách kịp thời, phù hợp bước đầu của NHNN và các bộ, ngành và cũng yêu cầu thực hiện quán điều hành chính sách tiền tệ, tỉ giá chủ động, linh hoạt theo tín hiệu thị trường, bảo đảm ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam.

Đây là bước đi cần thiết trong bối cảnh biến động bất thường của thị trường toàn cầu để đảm bảo sự ổn định tiền tệ và duy trì khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Thực tế, tiếp sau sự kiện phá giá mạnh của đồng Nhân dân tệ, tâm lý thị trường trong nước còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ điều chỉnh tăng lãi suất.

Vì thế, NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD áp dụng cho ngày 19/8/2015. Đồng thời, NHNN quyết định tăng biên độ tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ từ +/-2% lên +/-3%.

Với hai quyết định liên tiếp trong khoảng một tuần, giá sàn giao dịch đồng USD đã giảm từ mức 21.456 VND/USD xuống 21.233 VND/USD. Trong khi đó, giá trần tăng mạnh 657 đồng, tương đương hơn 3% lên 22.547 VND/USD.

NHNN tiếp tục giảm giá đồng VND trong bối cảnh NHTW Trung Quốc (PBOC) hôm 11/8 bất ngờ phá giá đồng mạnh nhân dân tệ với tổng cộng hơn 4,6% trong những ngày qua khiến giá nhiều đồng tiền khác trong khu vực châu Á và cả các khu vực khác trên thế giới giảm mạnh.

Hai bước đi liên tiếp của NHNN được nhiều chuyên gia dự báo. Nhiều người cho rằng, đồng NDT giảm giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trong năm 2014, thâm thương mại của Việt Nam với Trung Quốc ở mức 29 tỷ USD. Nửa đầu năm nay, con số thâm hụt là 16 tỷ USD. Một đồng NDT rẻ hơn có thể khiến thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc tăng cao.

Bên cạnh đó, một nỗi lo lớn không kém là việc nhiều đồng tiền khác trong khu vực châu Á giảm mạnh, cạnh tranh trực tiếp với xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu,…

Ngay từ đầu năm, NHNN đã đề ra định hướng điều hành tỷ giá không quá 2% trong năm 2015. Trong 5 tháng đầu năm, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá USD/VND hai lần mỗi lần 1% vào ngày 7/1 và 7/5.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của nhiều đồng tiền trong khu vực và quyết định bất của của PBOC đã khiến NHNN có những điều chỉnh mạnh hơn định hướng rất nhiều. Với 2% trước đó và khoảng 3% trong lần này, tổng cộng NHNN đã để VND biến động khoảng 5%.

Sau quyết định nới tỷ giá USD/VND thêm 1% và nâng biên độ lên +-3%, các NHTM đồng loạt tăng giá mua vào và bán ra USD. Vietcombank niêm yết giá ở mức 22.280 đồng (mua) và 22.380 đồng (bán), so với 22.035 đồng (mua) và 22.105 đồng (bán) trước đó. Mức giá này còn cách trần mới 22.547 là 167 đồng.

Trí Lê (Theo VietNamnet)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề