Xung đột Donbass đóng băng, Putin chắc hẳn ăn nằm không yên

EU giải thích lý do tại sao đóng băng cuộc xung đột ở Donbas không làm thỏa mãn điện Kremlin.

Cái giá mà Điện Kremlin phải trả để duy trì Donbass ở  tình trạng xung đột “đóng băng” là quá cao.

Đó là ý kiến ​trên “Đài tự do” của  chính trị gia Ivan Krastev, Viện Khoa học Nhân văn (Vienna), một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu của châu Âu về chính trị hậu Xô Viết.

Nhận xét về tình hình hiện tại ở  Donbass, các nhà phân tích cho biết: “Điều khó khăn nhất hiện nay là – làm thế nào để  biết được đâu là  mục tiêu chiến lược và đâu  chỉ đơn thuần  là chiến thuật.  Nếu ba hoặc bốn tháng trước đây, có một cảm giác rằng đối với  Moscow “đóng băng xung đột” ở Donbass – là một tình hình chấp nhận được, thì bây giờ  Kremlin hiểu rằng: một cuộc xung đột như vậy không giúp được gì cho họ”.

“Bởi vì  rõ ràng: Moscow không chỉ quan tâm đơn thuần đến vùng Dobass, mà muốn áp đặt  ảnh hưởng và kiểm soát lên toàn bộ Ukraine.  Thêm vào đó, cái giá kinh tế và chính trị phải trả để giữ Donbass  ở trạng thái “đóng băng xung đột” là  quá cao”, – Krastev cho biết .

“Mặt khác, nếu nhìn nhận tình hình theo quan điểm của Kiev, thì tôi nghĩ rằng  Kiev có lý do xác đáng để  lo sợ rằng nếu Thỏa thuận Minsk sẽ được thực hiện, Ukraine sẽ là một phiên bản lớn hơn của Bosnia. Donbass sẽ đóng vai  trò của Nước cộng hòa Serbia, và từ đó sẽ rất khó có thể xây dựng được một quốc gia ở trạng thái  hoạt động.  Vậy hiện tại điều quan trọng nhất là Kiev có thể làm gì – đó là, một mặt, vẫn coi  Donbass như  một phần của Ukraine, mặt khác – chú trọng xây dựng và quản lý  các vùng lãnh thổ đang nằm dưới sự kiểm soát của Kiev ” .

Theo báo cáo của “Observer”, trước đây một chuyên gia quân sự Nga, nhà báo Pavel Felgenhauer cho rằng, bằng cách xúi giục các lãnh đạo của  cái gọi là “DNR” và “LNR” tụ xưng đề xuất  sửa đổi Hiến pháp Ukraine, tổng thống Nga Putin dự định thiết lập sự kiểm soát toàn diện đối với Ukraine.

Nguyễn Hoàng Lân theo “Đài phát thanh tự do”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề