Nga đã mất đòn bẩy “khí đốt” ảnh hưởng lên Ukraina

 

Quyết định của tòa trọng tài Stockholm có ý nghĩa chính trị to lớn, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Ukraina cho biết

Với quyết định của tòa án trọng tài Stockholm, Nga đã mất đi đòn bẩy ảnh hưởng lên Ukraina. Về điều này trong cuộc hội nghị khí đốt Ba Lan-Ukraina, đã được tổ chức hôm nay tại Warsaw, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Ukraina Igor Prokopiv cho biết.

“Có hai trường hợp kiện – về việc mua khí đốt và quá cảnh mua khí. Về việc mua khí đốt thì đó là quyết định sơ bộ, về quyết định chính thức cần phải đợi ít nhất 3-4 tháng nữa” – Thứ trưởng đính chính thêm.

Và về đơn kiện đã đệ trình của Ukraina, và quyết định của tòa án trọng tài Stockholm điều thứ nhất là nói về việc chính trị hóa kinh doanh gas đã không còn nữa, Prokopiv nói.

“Nếu chúng ta nói về tòa án Stockholm, thì việc đầu tiên chủ yếu là vấn đề chính trị hóa phụ thuộc bằng kinh doanh năng lượng của Nga đối với Ukraina là không còn nữa, và sự mất đi đòn bẩy chính trị ảnh hưởng của Nga về cuộc sống của Ukraina”, – Thứ trưởng cho biết.

Về tầm quan trọng của các thành phần chính trị căng thẳng thì Thứ trưởng Bộ Năng lượng Ba Lan  Mikhail Kurtik cũng cho biết:

“Chúng tôi muốn khí đốt không được sử dụng cho các mục đích chính trị. Quyết định cuối cùng của tòa án trọng tài ở Stockholm là đi theo hướng mà trong đó hành động của chúng tôi đang thực hiện ở châu Âu. Điều đấy là một sự thừa nhận rằng khí đốt không còn là một đòn bẩy chính trị mà đơn giản chỉ là nhiên liệu”- ông Kurtik nói.

Trong phần giải pháp kinh tế, cần phải thực hiện các phép tính dài.

“Chúng tôi rất lạc quan về tình hình, nhưng về tất cả thì phần chính trị tôi đặt cao hơn”, – ông Igor Prokopiv nói.

Nhớ lại, vào ngày 31 tháng Năm tòa trọng tài Stockholm đã công bố quyết định then chốt theo các đơn kiện lẫn nhau của tập đoàn khí đốt của Liên bang Nga “Gazprom” và tập đoàn dầu khí của Ukraina là”Naftogaz”. Quyết định này là quyết định đầu tiên của một số quyết định được mong đợi.

  • Tòa án đã bác bỏ điều kiện nô dịch bắt buộc của Gazprom là ” phải lấy hoặc trả tiền”, mà theo điều kiện của hợp đồng Ukraina phải trả tiền cho 52 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, không phụ thuộc vào việc giao hàng thực tế.
  • Tòa án dỡ bỏ lệnh cấm hoàn tái xuất khí đốt của Nga.
  • Tập đoàn “Gazprom” phải rà soát lại công thức định giá, nhưng từ năm 2014, chứ không phải theo yêu cầu của “Naftogaz” – từ ngày 20 Tháng Năm năm 2011 đến tháng 10 năm 2015.

Các phương tiện truyền thông của Liên bang Nga đã vội vàng nói rằng trong trường hợp này, “Gazprom” sẽ đòi “Naftogaz” bồi thường thiệt hại cho việc cấp khí đốt vào năm 2013.

Bây giờ, các bên đang đợi những lời giải thích tài chính của tòa Stockholm. Số tiền mà các bên sẽ phải thanh toán cho nhau trên cơ sở quyết định của tòa trọng tài Stockholm, các chuyên gia sẽ tính toán riêng.

Tẩu Vi (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề