Phái đoàn nghị sỹ Mỹ đến Cuba thúc đẩy hợp tác song phương
Thượng nghị sỹ Patrick Leahy dẫn đầu phái đoàn nghị sỹ Mỹ đến thăm và làm việc tại Havana. (Ảnh: Washington Post)Hãng thông tấn AFP đưa tin phái đoàn Mỹ gồm 4 thượng nghị sỹ và 2 hạ nghị sỹ của đảng Dân chủ sẽ lên đường tới Cuba vào ngày 17/1 (giờ địa phương) và ở lại đến ngày 20/1. Phái đoàn do thượng nghị sỹ Patrick Leahy dẫn đầu tới Cuba để thảo luận về hợp tác song phương nhằm triển khai thỏa thuận lịch sử Cuba-Mỹ hồi tháng trước.Thượng nghị sỹ Leahy cũng là nhân vật có vai trò quan trọng trong quá trình đàm phán đưa tới quyết định lịch sử giữa Washington và Havana tháng 12 vừa rồi. Ông đã tham gia đàm phán và lên kế hoạch trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Cuba trong năm ngoái.

“Đây là phái đoàn đầu tiên của Quốc hội Mỹ sang thăm Cuba kể từ khi có thay đổi chính sách mà tổng thống Barack Obama đã thông báo hôm 17/12 năm ngoái”, thượng nghị sỹ Leahy cho biết.

“Trong chuyến thăm này, chúng tôi sẽ thảo luận về những mong muốn của Mỹ và Cuba để tiến tới bình thường hóa quan hệ. Chúng tôi cũng muốn tìm hiểu các cơ hội thúc đẩy hợp tác tốt hơn và muốn khích lệ chính quyền Cuba đề cập các vấn đề mà dân Mỹ và các nghị sỹ đang lưu tâm”, Thượng nghị sỹ Leahy tuyên bố.

Theo AFP, chương trình làm việc của phái đoàn Mỹ trong 3 ngày tới sẽ bao gồm nhiều cuộc họp với các quan chức Cuba, các đại diện dân sự (kể cả những nhà bất đồng chính kiến) và với một số đại sứ nước ngoài tại Havana, trong đó có các nhà ngoại giao Mexico, Tây Ban Nha, Na Uy và Colombia.

Dự kiến vào ngày 21, 22 tháng này, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Roberta Jacobson sẽ tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao ở Havana nhằm bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba, trong đó có việc mở cửa trở lại đại sứ quán ở hai nước.

Vào cuối năm nay, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker cũng có kế hoạch sẽ dẫn một phái đoàn tới Cuba để thăm dò tiềm năng của thị trường hàng hóa và dịch vụ Cuba.

Mỹ có thể mở đại sứ quán tại Cuba trước tháng 4

Washington có thể sẽ mở đại sứ quán ở Havana trước tháng 4 năm nay. (Ảnh:Washington có thể sẽ mở đại sứ quán ở Havana trước tháng 4 năm nay. (Ảnh: AFP)

Trang tin Cronica dẫn lời Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) José Miguel Insulza ngày 16/1 bày tỏ tin tưởng Mỹ sẽ mở đại sứ quán tại Cuba chậm nhất vào đầu tháng 4 năm nay, trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh OAS lần thứ 7 tại Panama dự định khai mạc vào ngày 11/4.

Theo người đứng đầu tổ chức OAS, có thể ban đầu Mỹ chưa cử đại sứ nhưng sẽ mở đại sứ quán trước tháng 4 năm nay. Ông Insulza khẳng định bên cạnh việc phá bỏ hoàn toàn những tảng băng trong quan hệ Mỹ-Cuba, khu vực Mỹ Latinh cũng còn cần phải làm nhiều điều nữa để có những bước tiến dài nhằm ổn định thể chế, khôi phục lòng tin và trách nhiệm chung của các nước trong khu vực.

Thoa Phạm
Tổng hợp


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề