Cựu thống đốc tiểu bang Virginia bị tuyên án tù về tội tham những

Cựu thống đốc Robert McDonnell của tiểu bang Virginia bị tuyên án tù hai năm vì tội tham nhũng.

Ông McDonnell 60 tuổi từng là ngôi sao đang lên trong hàng ngũ Đảng Cộng hòa và thậm chí từng được nhắc tới như một ứng viên tổng thống hay phó tổng thống tiềm năng.

Nhưng điều đó thay đổi nhanh chóng sau khi nhiệm kỳ thống đốc của ông chấm dứt vào đầu năm ngoái, và trong vòng vài ngày ông bị truy tố cùng với vợ Maureen. Sau phiên xử kéo dài, họ bị kết tội vào tháng 9 vì nhận khoảng 177,000 đôla quà tặng và những khoản vay từ doanh nhân Jonnie Williams, khi đó đang tìm cách quảng bá những ích lợi của một loại thuốc bổ sung dinh dưỡng cho giới chức của bang.

Luật sư của ông McDonnell tìm cách xin cho ông bản án 6.000 giờ phục vụ cộng đồng mà không phải ngồi tù.Ông McDonnell nói với thẩm phán liên bang James Spencer, hôm Thứ ba, rằng ông là “một người rất đau khổ và xấu hổ.”

Thẩm phán James Spencer cho biết ông cảm động vì sự ủng hộ to lớn dành cho McDonnell và kêu gọi khoan hồng trong bản án, vì ông McDonnell có thể đã phải đối mặt án tù liên bang hơn 10 năm. Tuy nhiên, vị thẩm phán này nói“Có cái giá phải trả. Không như Thống đốc Philatô (Kinh thánh Tân ước), tôi không thể không can dự vào việc này. Cần áp dụng một bản án có ý nghĩa.”

Ông nói ông McDonnell phải trình diện ở nhà giam vào ngày 9 tháng 2, dù luật sư của ông nói rằng họ định sẽ kháng án.

Bản án dành cho ông McDonnell thấp hơn nhiều so với chỉ dẫn tuyên án của Mỹ đối với mức độ tham nhũng mà bồi thẩm đoàn gồm 12 người kết tội ông.

Bà Maureen McDonnell, hiện đã ly thân với cựu thống đốc, dự kiến sẽ bị tuyên án vào tháng sau.

Theo VOA


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề