Malaysia chuyển vụ MH17 cho tòa án Liên Hợp Quốc, Nga phủ quyết

UNITED NATIONS (Reuters) – Malaysia đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thành lập một tòa án quốc tế để truy tố những kẻ bị tình nghi bắn rơi máy bay chở hành khách vào năm ngoái ở miền đông Ukraine, nhưng Nga bác bỏ những động thái trên hôm thứ Năm và cho rằng hành động này hản tác dụng.

Malaysia, một trong 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, được chỉ định soạn thảo một dự thảo nghị quyết vào cuối ngày thứ Tư, họ hy vọng có thể được thông qua vào cuối tháng này, các nhà ngoại giao cho biết. Đây là một đề xuất chung của Malaysia, Australia, Hà Lan, Bỉ và Ukraina.

Chiếc MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ vào tháng 7 năm 2014 làm 298 người thiệt mạng, hai phần ba trong số nạn nhân là người Hà Lan. Nó bị rơi trong lãnh thổ do ly khai được Nga hậu thuẫn kiểm soát.

“Đó là phản tác dụng”, Phó Đại sứ của Nga tại LHQ Petr Iliichev cho biết. Khi được hỏi nước Nga sẽ chống lại đề xuất này không? Ông trả lời: “Có.”

Nga là một trong 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết trong hội đồng gồm 15 thành viên, cùng với Pháp, Anh, Trung Quốc và Hoa Kỳ, do đó họ có quyền phủ quyết đề xuất này nếu được đưa ra trong cuộc bỏ phiếu.

Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc quân nổi dậy ở miền đông Ukraine bắn hạ các máy bay bằng tên lửa do Nga chế tạo. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ cáo buộc cung cấp cho các phiến quân hệ thống tên lửa chống máy bay SA-11 Buk.

Hãng Reuters được tiếp cận với dự thảo nghị quyết của LHQ, cho biết sẽ “thiết lập một tòa án quốc tế với mục đích duy nhất là truy tố người chịu trách nhiệm thực hiện tội ác bắn rơi MH17.”

Dự thảo viết “trong hoàn cảnh cụ thể của sự cố này, việc thành lập một tòa án quốc tế sẽ là một đảm bảo tính hiệu quả cho một quá trình độc lập và khách quan.”

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề