Merkel yêu cầu thay đổi cấu trúc của Liên Hợp Quốc vì quyền phủ quyết

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách cơ bản của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Bà nói điều này hôm ở New York trong một cuộc họp với các nhà lãnh đạo của cái gọi là nhóm G4, trong đó bao gồm Đức, Brazil, Nhật Bản và Ấn Độ, báo cáo Deutsche Welle đề cập đến cơ quan Reuters cho biết.

Thủ tướng Đức chỉ trích cấu trúc hiện tại đang có và các phương pháp làm việc của cơ quan tối cao Liên Hợp Quốc, trong đó, theo ý kiến ​​của mình, không đủ để giải quyết các vấn đề của thế giới. Và vì thế, bà Merkel nêu đề nghị có thể có những cách khác nhau làm việc. “Cái đó có liên quan đến cải cách Hội đồng Bảo an – cải cách phản ánh tốt hơn sự cân bằng thực sự của các lực lượng trên thế giới hơn bây giờ” – Thủ tướng cho biết.

“Không chỉ có bốn người chúng tôi, nhưng nhiều người khác (quốc gia – nb). Chúng tôi không đồng ý với cấu trúc và phương pháp làm việc của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc,” – bà Merkel nói thêm.

Nhóm G4 có một thời gian dài khẳng định đòi hỏi về những thay đổi và đang phấn đấu để trở thành  thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Cho đến nay, chỉ có năm trong số các quốc gia chiến thắng trong Thế chiến II – Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh – là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và có quyền phủ quyết. Bên cạnh đó, các cơ quan tối cao của Liên Hợp Quốc cũng là mười nước thành viên không thường trực, được thay đổi hai năm một.

Theo glavcom


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Merkel yêu cầu thay đổi cấu trúc của Liên Hợp Quốc vì quyền phủ quyết”:

  1. viet-linh viết:

    Quốc tế phải có biện pháp mạnh với Nga -Tàu khi hai quốc gia này luôn lạm dụng quyền phủ quyết nhằm gây rối và bao che tội ác trên thế giới .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề