Doanh nghiệp nội đầu tiên cung ứng cho Samsung

TBKTSG Online – Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) ngày hôm nay, 7-1, đã trao ba giấy chứng nhận đầu tư đầu tiên của năm 2016, trong đó có dự án của công ty Minh Nguyên là doanh nghiệp Việt Nam tham gia cung cấp linh kiện trực tiếp cho tổ hợp điện tử gia dụng của tập đoàn Samsung tại đây.

Theo giấy chứng nhận đầu tư, Minh Nguyên sẽ xây dựng khu nghiên cứu – ứng dụng và sản xuất công nghệ cao Phước Thành với tổng số vốn 1.600 tỉ đồng (hơn 71 triệu đô la Mỹ). Nhà đầu tư sẽ phát triển dự án trên diện tích hơn 4 héc ta, công suất sản xuất tối thiểu đạt 20 triệu sản phẩm/năm với các thiết bị được nhập khẩu mới 100% theo công nghệ cao, mức tự động hóa từ 70% trở lên.

Theo chủ đầu tư, dự án sẽ sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như linh kiện điện tử bằng nhựa, kim loại; chế tạo khuôn mẫu ngành nhựa, dập kim loại; sản xuất công nghệ xi mạ chân không trên mọi chất liệu…

Theo ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý SHTP, đây được xem là doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ nội địa đầu tiên trực tiếp tham gia vào chuỗi cung ứng linh kiện cho Samsung.

Minh Nguyên xác định việc cung cấp các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho đối tác là các tập đoàn lớn luôn đòi hỏi các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt về chất lượng, thời gian… nên công ty sẽ đầu tư máy móc hiện đại, đồng thời cũng đã xây dựng đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao, bộ máy vận hành theo hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Hiện tại, công ty đang gấp rút tiến hành các giai đoạn tiếp theo nhằm đảm bảo dự án sẽ chính thức đi vào sản xuất trong quí 2-2016, tức cùng thời điểm chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn 1 của dự án Samsung tại đây.

Minh Nguyên là một trong số rất ít doanh nghiệp phụ trợ trong nước hiện nay được Samsung chọn vào chuỗi cung ứng trực tiếp. Bởi thực tế từ khi đầu tư các dự án hàng tỉ đô la Mỹ ở Việt Nam đến nay, việc tìm kiếm các nhà cung cấp 100% vốn trong nước theo Samsung là rất khó khăn vì một phần Việt Nam trước đó chưa có ngành công nghiệp sản xuất điện thoại di động, và hầu hết các doanh nghiệp phụ trợ không đáp ứng được các yêu cầu của hãng đưa ra.

Ngoài Minh Nguyên, hôm nay Ban quản lý SHTP cũng trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty United More SDN (Malaysia) đầu tư dự án Aureumaex Precision Plastics Việt Nam nhằm sản xuất khung màn hình nhựa bóng và vỏ sau nhựa cho các loại tivi thông minh, tivi LCD và tivi LED có độ chính xác cao.

Dự án có vốn đầu tư 21 triệu đô la Mỹ này cũng nhằm cung ứng cho dự án Samsung tại SHTP. Đây cũng là doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên bên ngoài Hàn Quốc được cấp phép đầu tư vào SHTP để tham gia cung ứng cho Samsung. Theo kế hoạch nhà đầu tư sẽ đưa nhà máy vào hoạt động trong tháng 6 tới nhằm sản xuất khoảng 12 triệu sản phẩm khung màn hình LCD/năm.

Trước đó Ban quản lý khu công nghệ cao TPHCM đã cấp phép cho sáu doanh nghiệp phụ trợ của Samsung ở Hàn Quốc đầu tư vào SHTP với tổng vốn đầu tư khoảng 274 triệu đô la Mỹ.

Với dự án nghiên cứu phát triển và sản xuất các sản phẩm, thiết bị điện tử gia dụng công nghệ cao tại SHTP, Samsung vừa mới điều chỉnh tăng thêm 600 triệu đô la Mỹ, nâng tổng vốn đầu tư của dự án lên 2 tỉ đô la Mỹ. Đây cũng là dự án có vốn đầu tư cam kết lớn nhất vào SHTP đến nay.

Cùng ngày, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển và Dịch vụ Công nghệ cao cũng nhận giấy chứng nhận đầu tư phát triển dự án Trung tâm dịch vụ tổng hợp IDS Hitech tại SHTP. Với vốn đầu tư 150 tỉ đồng, trung tâm IDS Hitech sẽ được phát triển trở thành khu phức hợp văn phòng cho thuê, phòng họp, khu trưng bày, nhà hàng, phòng tập golf, trung tâm y tế, trạm cung cấp nhiên liệu… cho doanh nghiệp hoạt động trong khu.

Theo thesaigontimes


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề