Nhiều doanh nhân Armenia quyết định sang làm ăn ở Georgia

200 doanh nhân Armenia quyết định mở kinh doanh không phải ở Armenia mà ở Georgia.

Cộng hòa Armenia là 1 trong 3 nước nước thuộc Liên xô cũ ở Vùng Kapkaz. Hiện Armenia là nước cộng hòa duy nhất còn giữ quan hệ mật thiết, gắn bó với Nga kể cả kinh tế, chính trị, quân sự và xã hội, kể cả về thể chế, luật pháp và tất nhiên, bức tranh tham nhũng, quan liêu, mafia, nghèo và đầy thất vọng ở Armenia sẽ  song hành cũng với nước Nga trong những chặng đường tiếp theo.

Georgia cũng là một trong ba nước thuộc Liên xô cũ ở Vùng Kapkaz. Năm 2008 giữa Georgia và  Nga đã xảy ra một cuộc chiến tranh dẫn đến kết cục diện tích Georgia bị hẹp lại nhiều do có 2 vùng Abkhazia và Nam Osétia tách ra ly khai và trở thành “vùng đen” gắn liền với Nga. Đổi lại, Georgia đã có điều  kiện  “thoát Nga” và tiến hành cải tổ quyết liệt dưới thời của cựu tổng thống Sakashvili. Đến nay bức tranh kinh tế, xã hội, con người Georgia đã hoàn toàn thay đổi, khác hẳn so với thời kỳ trước 2008. Georgia đã trở thành đất nước hầu như không có tham nhũng, kinh tế phát triển tốt và là đất nước hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài.

Bài viết dưới đây sẽ nói lên một phần bức tranh doanh nghiệp của hai đất nước này.

Tác giả  VAHRAM AGHAJANIAN


 

Ở  Tbilisi những doanh nhân mới được miễn thuế 5 năm, còn về bất động sản thì rẻ hơn so với ở nước cộng hòa Armenia gấp 3 lần…

Trong những năm gần đây, khoảng 200 doanh nhân Armenian đã thiết lập kinh doanh tại nước láng giềng Georgia. Đó là số liệu mà ông Giám đốc Sở lao động nước Cộng hòa Armenia – Gagik Makaryan, đã nêu trong cuộc trao đổi với báo Lragir.am . “Điều này  hoàn toàn hợp lý. Kinh doanh ở Armenia, đặc biệt là kinh doanh nhỏ lẻ,   là không hoàn toàn hấp dẫn. Các cuộc cải cách được thực hiện, nhưng vẫn còn những thách thức đáng kể  – cạnh tranh không lành mạnh, thị trường tiêu thụ nhỏ.  Trong khi đó, ở nước láng giềng Georgia môi trường kinh doanh hấp dẫn hơn nhiều “-  Gagik Makaryan cho biết.

Tại Georgia, các cuộc cải cách đã được thực hiện, dẫn đến việc giảm đến tối thiểu sự  kiểm tra và can thiệp của ngành thuế và các cơ quan khác trong kinh doanh.Các nguy cơ tham nhũng ở đó đã được giảm triệt để. Ngoài ra, Georgia đã trở thành một đất nước du lịch. Theo Sở lao động nước Cộng hòa Armenia, doanh nhân người Armenia đã đầu tư vào Georgia trong việc xây dựng các khách sạn, dịch vụ, sản xuất các loại nước ép, sản phẩm thịt đóng hộp. Tại Georgia, trong ngành xây dựng cũng có rất nhiều người Armenia đang làm việc.

“Có một điều thuận tiện – thủ tục mở doanh nghiệp ở Georgia rất dễ dàng và thuận lợi,  doanh nghiệp mới thành lập được Nhà nước  miễn thuế trong 5 năm. Bất động sản ở Georgia rẻ hơn so với ở Armenia  3 lần” –  Gagik Makaryan cho biết.

Ông thấy một điểm đáng mừng là các doanh nhân người Armenian,  đã mở kinh doanh ở Gruzia,  nhưng không đóng cửa kinh doanh của mình tại Armenia, mặc dù họ có phàn nàn về sự cạnh tranh không bình đẳng. “Ở Armenia không có được môi trường thiện chí đối với doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp thường xuyên bị rơi vào tình trạng bất khả kháng, tất cả mệt mỏi vì phải đối phó với sự thay đổi liên tục của pháp lý và thanh tra. Mặc dù vậy, tôi không nghĩ rằng các doanh nhân người Armenia sẽ ở lại Gruzia trong một thời gian dài. Một vài ngày trước, tôi đã nói chuyện với một trong số họ, ông nói, rằng tình hình ở đó đang có  xu hướng xấu đi, tham nhũng một lần nữa lại bắt đầu xuất hiện. Có ý kiến cho rằng tình hình có thể thay đổi “-  Makaryan cho biết.

Theo ông, khối lượng đầu tư từ Armenia vào Gruzia đạt tới vài trăm ngàn đô la. Makaryan nói rằng nếu ở Nga  các doanh nhân đều gặp nhiều vấn đề, thì ở Georgia không hề gặp những trở ngại gì. Ông cho rằng các điều kiện kinh doanh ở Nga thậm chí còn tồi tệ hơn và làm việc  với người  Nga cũng phức tạp hơn.

“Nước cộng hòa Armenia nên chú ý đến tất cả những vấn đề  này, cần phải thay đổi  môi trường tâm lý  và đạo đức kinh doanh trong nước, cần  đảm bảo cạnh tranh bình đẳng. Cần thiết không chỉ có nói, mà phải hành động – từ từ, nhưng chắc chắn, “- Gagik Makaryan cho biết .

Sở lao động Armenia  tiến hành một cuộc khảo sát  230 doanh nghiệp Armenia. Hầu hết trong số họ đều quan tâm đến việc  thay đổi luật pháp, đặc biệt là thuế, cũng như một thực tế là tình trạng dân số bỏ ra nước ngoài và số người nghèo trong nước ngày càng tăng kéo theo  thị trường tiêu thụ bị giảm mạnh.

Nguyễn U Quốc (theo www.oximity.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề