Xung quanh tội ác buôn lậu nội tạng trong bản án Chu Vĩnh Khang

Vào buổi sáng ngày 3 tháng 4, ông Chu Vĩnh Khang đã bị viện Kiểm sát Thiên Tân truy tố với các tội danh: “nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền, cố ý tiết lộ bí mật quốc gia”. Ngoài ra gần đây cựu Thứ trưởng bộ Y tế Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Hoàng Khiết Phu còn tiết lộ rằng ông Chu Vĩnh Khang có liên quan đến vấn đề cấy ghép nội tạng phi pháp. Cách nhìn của các chuyên gia về vấn đề này có khác nhau, nhưng họ đều đi đến nhất trí là: tội ác phản nhân loại mổ cướp nội tạng học viên Pháp Luân Công của ông Chu Vĩnh Khang sẽ tiếp tục bị lấp liếm nhằm bảo vệ cho chính quyền ĐCSTQ.

Ông Chu Vĩnh Khang đã ba lần bị Viện Kiểm sát Thiên Tân đề nghị khởi tố

Vào khoảng 9 giờ sáng ngày 3 tháng 4, Viện Kiểm sát Tối cao ĐCSTQ đã phát đi tin tức: bản án của ông Chu Vĩnh Khang đã kết thúc quá trình điều tra, quyết định chuyển đến tòa án cấp 1 thuộc phân viện 1 Viện Kiểm sát Thiên Tân để tiến hành khởi tố. Ông Chu bị tình nghi vì các tội danh nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền, cố ý tiết lộ bí mật quốc gia.

Trong đơn khởi tố còn liệt kê ra, ông Chu phạm tội khi công tác tại các cơ quan như Tổng Công ty Dầu khí, tỉnh Tứ Xuyên, Ủy ban Thường vụ bộ Chính Trị, Ủy ban Chính trị Pháp luật. Trong đơn nói, Ông Chu đã lạm dụng chức quyền gây tổn thất cho tài sản quốc gia và nhân dân, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, ngoài ra còn vi phạm những quy định an ninh quốc gia, cố ý tiết lộ bí mật quốc gia.

Chuyên gia Hà Thanh Liên: “chưa thấy nói đến đường dây mổ cướp tạng”

Theo một học giả nổi tiếng người Trung Quốc hiện sống tại Mỹ, bà Hà Thanh Liên trả lời phỏng vấn phóng viên Đại Kỷ Nguyên, thì trong ba tội danh đang truy cứu trách nhiệm hình sự của ông Chu Vĩnh Khang được công khai so với các tội danh được liệt kê trong đơn khởi tố có thể vẫn chưa đầy đủ. Trong đó, tội nhận hối lộ được giới truyền thông tiết lộ là 100 tỷ, trách nhiệm này do bản thân ông Chu và thân quyến gánh vác, nhưng cụ thể là bao nhiêu thì vẫn phải chờ xem kết quả cuối cùng.

Bà Hà Thanh Liên cho rằng tội danh “lạm dung chức quyền” này có thể biến lớn thu nhỏ được, cần phải chờ nội dung cụ thể được tiết lộ ra; còn việc cố ý tiết lộ bí mật quốc gia thì đối với một quan chức cấp cao như ông Chu Vĩnh Khang, thì bí mật đó phải là bí mật lớn, tội danh này có vẻ vô cùng nghiêm trọng.

Liên quan đến vấn đề ông Chu Vĩnh Khang được các giới chú ý vì các hoạt động chính trị phi tổ chức, cũng là vấn đề “phản đảng, chống tập thể”, bà cho rằng chính quyền Bắc Kinh hiện thời sẽ không truy cứu. Cho đến chuyện ông Chu Vĩnh Khang bị ông Hoàng Khiết Phu điểm mặt là “có liên đới đến đường dây cấy ghép tạng” cũng sẽ không được đề cập.

Bà Hà Thanh Liên cho rằng mục đích chủ yếu của việc ông Hoàng Khiết Phu khi tiết lộ vấn đề liên quan cấy ghép tạng của ông Chu Vĩnh Khang cũng chỉ là trấn áp những thành phần tham dự tiền nhiệm. Bà nói, không chỉ là vấn đề của một mình cá nhân ông Chu Vĩnh Khang, các bộ phận của các cơ quan Kiểm sát, Công an của ĐCSTQ đều có liên quan, là cả nước đang phạm tội. Ngoài ra ĐCSTQ từ năm 1984 đã bắt đầu sử dụng nguồn nội tạng từ các tử tù, đương nhiên đến thời ông Chu Vĩnh Khang đương nhiệm, ông này đã khiến cho tính chất vấn đề càng thêm nghiêm trọng và tồi tệ.
Từ đó, bà Hà Thanh Liên phát biểu rằng, chính vợ chồng nhà Bạc Hy Lai đã bắt tay vào việc kinh doanh thi thể tù nhân trước, sau đó ông Chu Vĩnh Khang trở thành đầu mối quan trọng trong đường dây buôn bán nội tạng. Nếu như việc này có người đứng sau hỗ trợ thì đó chính là ông Tăng Khánh Hồng trong thời gian đương chức bí thư Văn phòng Bí thư Trung ương đã đóng vai trò chủ quản Ủy ban Chính trị và Pháp luật. Bà Hà Thanh Liên nói: “nếu như không phải vì mục đích lột bộ da ngoài của ‘tập đoàn phản Đảng Bạc-Chu’, và nhằm kích động quần chúng, tôi tin rằng ĐCSTQ sẽ không công khai việc này (tức việc ông Chu có liên quan đến đường dây mua bán tạng).

Bà đi đến hai kết luận đồng thời cũng qua đó phân tích rõ hơn sự tàn khốc và vô nhân đạo của việc lấy đi nội tạng người. Bà nói, việc này dường như khiến người ta không dám nghĩ nhiều, nghĩ sâu. Một là, tại Trung Quốc 98% các ca cấy ghép tạng đều không chịu sự khống chế của Bộ Y tế; hai là, con số các tử tù tại Trung Quốc luôn luôn thấp hơn nhiều so với con số những người có nhu cầu cấy ghép tạng.

Hoa Pha: Nội dung mà ông Hoàng Khiết Phu đã công khai có thể là một trong những tội danh của ông Chu Vĩnh Khang

Nhà quan sát thời sự Bắc Kinh Hoa Pha trả lời phỏng vấn của phóng viên Đại Kỷ Nguyên rằng, ông Hoàng Khiết Phu có nhắc đến vấn đề đường dây cấy ghép tạng của ông Chu Vĩnh Khang, có thể điều này là một phần trong các tội danh của ông Chu. Ông Hoa Pha phân tích: “Việc Chu Vĩnh Khang buôn lâu tạng người để thu được những món lợi khổng lồ, đấy cũng là nhờ ông ta lạm dụng chức quyền mới có thể làm ăn bất chính. Còn với phạm trù nhận hối lộ mà nói, chắc chỉ là do đám người phía dưới làm việc gì đó, sau đó họ chia chác lại với ông ta mà thôi. Quan trọng là Trung Nam Hải có muốn giết ông ta hay không, nếu như là muốn giết thật thì phải liệt kê thêm nhiều nội dung. Nhưng những nội dung được liệt kê ra đó không được có tác dụng phụ diện quá lớn, làm ảnh hưởng đến hình ảnh chấp chính của ĐCSTQ. Nếu không thì lại khiến dân chúng nghi ngờ toàn bộ thể chế lãnh đạo của Đảng đang có vấn đề thật, cho nên bọn họ sẽ cố gằng cân bằng về phương diện này.”

Ông Hoa Pha biểu thị, trước lúc ông Chu Vĩnh Khang nhận chức, nội bộ ĐCSTQ đều đã có những văn kiện không công khai. Việc lấy tạng từ các tử tù sớm đã được hợp pháp hóa rồi, đến thời kỳ của ông Chu đương nhiệm thì tình hình càng diễn lại càng hăng. Buôn lậu nội tạng đã trở nên mua may bán đắt đến đỉnh điểm, điều tiếng phản đối của dư luận cũng không dứt. Đến nay thì ĐCSTQ cực chẳng đã phải mở miệng nói rằng họ sẽ dừng việc lấy tạng của tử tù lại.

Ông Hoa Pha cho rằng, ĐCSTQ có thể nói ông Chu Vĩnh Khang đã lợi dụng chính sách này để trục lợi một cách trắng trợn, nhưng đối với việc mổ cướp tạng sống của các học viên Pháp Luân Công sẽ không hé một lời. Bởi lẽ việc này nếu lộ ra thì lớn chuyện rồi, đó là tội ác chống nhân loại.

Lý Thiên Tiếu: hành vi mổ cướp nội tạng sống từ các học viên Pháp Luân Công vẫn sẽ bị lấp liếm

Tiến sĩ chuyên ngành Chính trị thuộc đại học Columbia Lý Thiên Tiếu trả lời phỏng vấn của phóng viên Đại Kỷ Nguyên: “Trước mắt, tội danh chính của họ Chu là bức hại và mổ cướp nội tạng sống các học viên Pháp Luân Công vẫn cư bị lấp liếm.” Ông cho rằng, ĐCSTQ không muốn dùng điều này để tiến hành khởi tố ông Chu Vĩnh Khang để rồi dẫn đến một cơn chấn động to lớn lên chính quyền của họ.

Ông tiếp tục phân tích: “Chu Vĩnh Khang ngoài vấn đề tử tù, tử phạm ra, thì việc dùng nội tạng của các học viên Pháp Luân Công để cấy ghép là một tội ác lớn. ĐCSTQ thông qua miệng Hoàng Khiết Phu để tiết lộ tin này ra một mặt là để dằn mặt ‘Giang phái’, một mặt là để thăm dò xem phản ứng của xã hội thế nào.”

Về câu hỏi liệu ông Chu Vĩnh Khang cầm đầu đường dây buôn bán tạng có được đề cập trong hạng mục “lạm dụng chức quyền” không, Tiến sĩ Lý Thiên Tiếu nói rằng, có thể xảy ra khả năng đó, ông nói: “Nếu như điều đó được liệt kê ra thật, cũng chỉ là xung quanh việc lấy tạng của tử tù. Nhưng đây không phải là vấn đề mang tính bản chất, điều này không thể so sánh với việc mổ cướp nội tạng sống các học viện Pháp Luân Công được. Bởi lẽ, những học viên Pháp

Luân Công không hề phạm tội, mà còn là những người tốt có cống hiến nhất định cho xã hội, ĐCSTQ đã giết hại hàng loạt những người vô tội như vậy đó.”

Ông còn cho rằng, trộm nội tạng của các tù nhân đã là phi nhân đạo lắm rồi, nhưng tội ác mà ĐCSTQ đã phạm với các học viên Pháp Luân Công còn tày trời hơn. Cho nên, nếu như bản án của ông Chu Vĩnh Khang chỉ dừng lại ở việc mua bán nội tạng tử tù thì cũng chưa phải là đúng tội.

Thậm chí, ông Lý Thiên Tiếu còn biểu thị thẳng thắn, ngay cả việc có nhắc tới buôn lậu nội tạng tử tù hay không, đến nay vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời đáp. Nếu có, chắc cũng chỉ là tội nặng hóa nhẹ, việc to hóa nhỏ.

Đại Kỷ Nguyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề