Thăm dò dư luận: Gần 60% người Ukraine không hài lòng với TT Poroshenko

Gần hai phần ba người Ukraine đều không hài lòng với hiệu suất làm việc của Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko, theo một cuộc khảo sát gần đây được tiến hành bởi hai tổ chức Research Kiev-based và Branding Group.

Các cuộc khảo sát được thực hiện vào đầu tháng Ba, cho thấy 58 phần trăm những người được hỏi ý kiến không hài lòng với hiệu suất làm việc của Tổ thống Poroshenko, trong khi chỉ có một phần ba ủng hộ ông.

Cuộc thăm dò được tiến hành trên lãnh thổ Ukraine trừ các khu vực đang tranh chấp là Crimea, Donetsk và Luhansk, cuộc thăm dò đã phỏng vấn tổng cộng 1.501 công dân. Kết quả cũng cho thấy Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk thậm chí còn được ít người ủng hộ hơn chỉ có 24 phần trăm số người được hỏi ủng.

Văn hóa chính trị của Ukraina là nạn tham nhũng tràn lan khi tổ chức Transparency International thống kê họ đứng thứ 142 trên 175 quốc gia có chỉ số tham nhũng cao nhất. Người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng thành lập vào năm ngoái đã dời đi trong thất vọng, khi tuyên bố Ukraine không có ý chí chính trị để thực hiện việc cần thiết “chiến tranh toàn diện” đối với nạn tham nhũng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính hiện có khoảng 50 phần trăm GDP của Ukraine đến từ nền kinh tế ngầm.

Ukraine tiếp tục dựa vào hàng tỷ USD cứu  trợ từ các tổ chức quốc tế để vực dậy nền kinh tế ốm yếu của nước này và Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ hai kêu gọi để có thêm các nguồn trợ giúp nhằm giải quyết những vấn đề bà gọi là “đây có lẽ là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất” ở châu Âu kể từ Thế chiến II.

“Tôi có niềm tin mạnh mẽ nhóm G7  và nói thẳng ra là nhóm G20 sẽ có trách nhiệm hỗ trợ nhiều hơn và lớn hơn về tài chính cho nền kinh tế Ukraine”, bà Yaresko phát biểu với tờ Financial Times và thêm rằng 17,5 tỷ USD mà IMF cứu trợ trong 4 năm là “bước đầu tiên”.

Các kế hoạch giải cứu yêu cầu chính phủ thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng, tăng giá năng lượng, chống tham nhũng và tư nhân hóa các công ty nhà nước, trong khi đó có những biện pháp đã được chứng minh bằng sự phản đối gây ra cuộc biểu tình trước quốc hội vào tháng Mười Hai năm 2014.

Ukraine cũng đang nợ Nga 3 tỷ USD, Moscow hiện đang gây sức ép về việc thanh toán đúng hạn. Một điều khoản trong thỏa thuận này sẽ cho phép Nga yêu cầu thanh toán trước thời hạn nếu tổng số nợ của Ukraine vượt quá 60 phần trăm GDP. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Sergei Storchak nói với Reuters hôm thứ Hai rằng nước này sẽ không bắt Ukraine thanh toán theo điều khoản này mặc dù nợ của Ukraine đã vượt quá giới hạn.

Liên Hiệp Quốc cho biết kể từ khi bắt đầu cuộc chiến cho đến tháng 3 năm 2015 cuộc xung đột làm hơn 6.000 người thiệt mạng và gây ra “sự tàn phá tàn khốc đối với cuộc sống của dân thường và cơ sở hạ tầng.”

Mặc dù có nhiều người không hài lòng về hiệu suất làm việc của Tổng thống Poroshenko tuy nhiên khối Đảng của ông hiện được nhiều người ủng hộ nhất chiếm vị trí hàng đầu với 13,2% cử tri ủng hộ.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề