Putin nói rằng khí đốt của Nga có “lợi thế tuyệt đối” tại thị trường châu Âu

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng khí đốt tự nhiên của Nga có “lợi thế tuyệt đối” tại thị trường châu Âu so với khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ (LNG). Về điều này ông Putin cho biết tại cuộc họp báo ở Hamburg về kết quả của hội nghị thượng đỉnh G20, khi được hỏi ông có cảm giác thế nào về thông điệp mà Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Ba Lan vào ngày 06 tháng 7 đã đưa ra tuyên bố sẵn sàng cung cấp khí hóa lỏng tự nhiên cho châu Âu.

“Tôi đánh giá cao điều này, bởi vì cạnh tranh lành mạnh là có lợi. Chúng tôi – ủng hộ thị trường công khai, ủng hộ cạnh tranh lành mạnh”, – Putin cho biết.

Ông đã lưu ý rằng Trump trong bài phát biểu của mình tại hội nghị thượng đỉnh nói rằng Mỹ ủng hộ cạnh tranh công khai, trung thực. “À mà thế này, khi tôi phát biểu, tôi đã ủng hộ luận án này. Đối với chúng tôi điều đó nói chung chấp nhận được. Bởi vì ngày hôm nay, nếu cái đó là công khai và cạnh tranh công bằng, không tham gia vào chính trị, và không có bất kỳ tài nguyên chính trị nào đó thì chúng tôi nói chung hài lòng chấp nhận vì ngày hôm nay, đó là thực tế hoàn toàn rõ ràng, bất kỳ chuyên gia nào cũng sẽ cho bạn biết điều đó: chi phí sản xuất và cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Hoa Kỳ sang Nga là cao hơn nhiều so với LNG của chúng tôi, và không thể so sánh với chi phí của đường ống dẫn khí tự nhiên của Nga “- ông Putin cho biết.

Theo ông, trong vấn đ này Nga có “một lợi thế cạnh tranh tuyệt đối”. “Và đ lợi thế đó được duy trì, những người tham gia thị trường của chúng tôi cần làm việc, cần duy trì những lợi thế cạnh tranh này”, – ông Putin nói.

Theo tin báo, vào ngày 6 tháng Bảy, Tổng thống Ba Lan Andzhey Duda đã tuyên bố rằng ông đã thảo luận vấn đề này với Trump về việc giao khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ vào các nước láng giềng châu Âu. Vào đầu tháng Sáu, tàu chở khí hóa lỏng đầu tiên từ Hoa Kỳ đã cặp cảng Ba Lan. Hiện nay Ba Lan đang làm việc trên hợp đồng dài hạn cho việc cung cấp LNG từ Hoa Kỳ nhằm từ chối khí đốt xuất khẩu của Nga.

Tẩu Vi (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Putin nói rằng khí đốt của Nga có “lợi thế tuyệt đối” tại thị trường châu Âu”:

  1. Cao Nam viết:

    Lợi thế so sánh về khí đốt tại châu Âu là tthuộc về Nga. Tuy nhiên, đã có lịch sử về nga sử dụng khí đốt như một công cụ phục vụ chính trị, do đó, trên nguyên tắc an ninh, châu Âu sẽ phải tiếp cận thêm nguồn cung ứng mới. Nhưng, giá trị của Nga vẫn chiếm số lượng lớn từ 60-70%mức tiêu thụ của châu Âu. Có nghĩa là, thời gian tới, Nga sẽ xuất sang châu Âu giảm so với 2016, 2015.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề