Cựu Bộ trưởng Nội vụ Pháp bị tạm giữ để điều tra

Nguồn tin tư pháp Pháp, hôm nay, 06/03/2015, cho biết, ông Claude Guéant, cựu Bộ trưởng Nội vụ, nguyên Tổng thư ký điện Elysée dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy, đã bị cảnh sát tư pháp tạm giữ trong khuôn khổ cuộc điều tra về một vụ bán tranh, với khoản tiền hơn 500 000 euro.

Ông Guéant đã có mặt tại trụ sở cảnh sát tư pháp từ 6h45 phút sáng nay, để giải trình về nguồn gốc số tiền nói trên.

Trước đó, cựu Bộ trưởng Nội vụ Pháp nói với báo chí là số tiền này có trong tài khoản của ông là do bán cho một luật sư hai bức tranh của họa sĩ Hà Lan Andries van Eertvelt. Trên đài phát thanh RTL, ông nói : « Có người giúp tôi liên hệ với một luật sư Malaysia, người này muốn mua các bức tranh cho một khách hàng. Tôi không rõ cuối cùng thì tranh mua cho khách hàng hay cho chính ông ta ».

Ông Guéant cho biết đã mua những bức tranh này cách nay khoảng hai chục năm với giá rất thấp.

Tuy nhiên, các nhà điều tra nghi ngờ là văn phòng luật sư mua tranh chỉ là một bình phong nhằm che dấu việc chuyển tiền bất hợp pháp vì số tiền 500 000 euro cao hơn rất nhiều giá của hai bức tranh trên thị trường.

Năm 2013, ông Guéant đã từng bị tạm giữ trong cuộc điều tra sơ bộ về việc nhận những khoản tiền thưởng trong thời kỳ ông là Vụ trưởng Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy.

Năm 2014, tên tuổi của ông lại bị nhắc đến trong vụ xét xử trọng tài gây tranh cãi, liên quan đến doanh nhân Bernard Tapie. Trong vụ kiện tụng với ngân hàng Crédit Lyonnais, năm 2008, tòa án trọng tài ra quyết định đền bù cho ông Tapie 400 triệu euro. Tuy nhiên, trong vụ này, ông Guéant không bị đặt trong vòng điều tra.

Luật sư của ông Guéant cho rằng đây lại là một vụ « bôi nhọ », tấn công chính trị mà cựu Bộ trưởng Nội vụ Pháp là nạn nhân.

 Theo RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề