Poroshenko mở màn một cuộc chiến quy mô lớn chống tham nhũng

Tổng thống  hứa sẽ không can thiệp vào công việc của cán bộ thực thi pháp luật.

Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko nói rằng việc giam giữ  Gennady Korban – là sự khởi đầu của một chiến dịch quy mô lớn chống lại nạn tham nhũng. Người đứng đầu nhà nước Ukraina đã cho biết về điều này trong một cuộc phỏng vấn với các kênh truyền hình Ukraina ngày 01 tháng 11.

“Trong tất cả chúng ta không một ai có quyền được miễn trừ truy tố về các tội tham nhũng, không ai cả – kể cả những người đang làm việc trong đội hình của chính phủ mới (mà càng cần phải khởi tố nếu vi phạm), hoặc từ chế độ cũ, nơi mà tất cả những người phạm tội cần phải được truy tố “, – Tổng thống nói.

Poroshenko nói rằng một vài tuần trước đây, tại Quốc hội đã nêu lên vấn đề tước bỏ quyền miễn truy tố đối với một loạt đại biểu nhân dân để đưa họ ra trước công lý, ông đã hứa rằng “đây chỉ là khởi đầu.”

“Cuộc chiến chống tham nhũng và các quy trình cương quyết nhằm khôi phục và tuân thủ luật pháp sẽ tiếp tục..đối với ông Korban không có sự nhân nhượng ” – người đứng đầu nhà nước hứa hẹn.
Bình luận về việc bắt giữ Gennady Korban và cáo buộc do Viện kiểm sát tối cao đưa ra, Poroshenko hứa sẽ không can thiệp vào công việc của các cơ quan thực thi pháp luật.

” Việc điều tra phải tiến hành càng minh bạch càng tốt, và tạo cơ sở cho lòng tin từ phía xã hội. Đất nước sắp tới sẽ sớm được nghe những cái tên mới. Còn đối với những nhân vật sẽ được đưa ra công lý… Tôi không nghĩ rằng tổng thống cần phải can thiệp vào việc này” – nguyên thủ quốc gia kết luận.

Vào sáng thứ bảy, 31 Tháng mười, cơ quan An ninh và Viện kiểm sát tối cao Ukraina tiến hành chiến dịch quy mô lớn để loại trừ nhóm tội phạm có tổ chức ở Dnepropetrovsk, với sự tham dự của hơn 500 nhân viên của SBU và 50 nhân viên của viện kiểm sát tối cao. Trong chiến dịch đã diễn ra sự lục soát, trong đó có tiến hành lục soát các thành viên của đảng “UKROP”.

Ngoài ra, ông Gennady Korban, một lãnh đạo của “UKROP”, là một thành viên của một băng nhóm tội phạm chiếm đoạt quỹ từ thiện dành cho các chiến sỹ ATO trị giá 40 triệu griven. Số tiền này được chia nhau mua sắm “các vật có giá trị, những thứ đắt tiền, xe hơi.”

Theo số liệu mà tạp chí ZN.UA công bố, “nhóm Korban” bị nghi ngờ không những ăn cắp tiền bạc mà còn tiến hành những vụ vụ bắt cóc và sở hữu phương tiện vận tải.

Như ZN.UA đã đề cập trước đó, ngày 20 tháng 9 năm 2015 đã tổ chức một cuộc họp kín giữa Petro Oleksiyovych Poroshenko, Yatseniuk, Boris Lozhkina, Arsen Avakov, Alexander Turchinov, và đồng sở hữu của nhóm “Privat” Gennadiy Bogolyubov. Trong cuộc họp đã ký kết một biên bản thỏa thuận mang tính chính trị và kinh tế, một trong số các vấn đề trong chương trình nghị là có thể sẽ bắt giữ Gennady Korban. Lúc đó chính quyền đã sẵn sàng, nhưng vấn đề này đã bị hoãn lại.

Tuy nhiên, kể từ khi phía “PRIVAT” không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình, việc bắt giam Korban có thể coi như lời nhắc nhở Ihor Kolomoisky về sự nghiêm trọng của hậu quả đối với việc không tuân thủ các thỏa thuận đạt ngày 20 Tháng Chín.

Ng. U. Q. theo Zn.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề