Dịch giả Tuỳ Phong: Đàn ông Việt cũng tệ và cũng tội

“Cái thói xấu ngoại tình của đàn ông Việt còn do họ không chịu được việc phải thành con mồi quá lâu. Mỗi vụ ngoại tình làm họ thấy mình còn bám víu được đôi chút vào quá khứ hoành tráng đã qua. Với cả cũng chẳng ai ngoại tình một mình được. Đời vẫn chẳng thiếu các chị thợ săn muốn đi tìm con mồi béo hơn.” Dịch giả Tuỳ Phong, đã lên tiếng bảo vệ đàn ông Việt như vậy.

Bước vào bất kỳ nhà sách Việt Nam nào hiện nay, người ta đều có thể thấy hàng loạt cuốn sách do phụ nữ Việt viết ra với những cái tên rất khiêu khích: Làm dâu nước Anh, Làm dâu nước Mỹ, Sex và những chuyện khác, Xuyên Mỹ, Vợ Đông Chồng Tây,… Còn lên mạng thì phây búc hầu như toàn những tút than thở chán chồng Việt, hay khoe mới chửa được với Tây.

Người viết những dòng này chợt thấy lòng chùng xuống, nửa vui nửa buồn. Vui vì thấy phụ nữ đã được giải phóng thật rồi, từ cái thời “Kỹ nghệ lấy Tây” của Vũ Trọng Phụng đến giờ mới có mấy chục năm, mà cái từ “me Tây” đầy mỉa mai miệt thị đã gần như vắng bóng trong tiếng Việt, thì phải.

Phụ nữ lấy Tây không chỉ có tàn có tán như thời lạc hậu nữa, mà còn hăng hái lập ngôn trên đài báo ti vi sách vở và mạng xã hội để khẳng định sự may mắn của mình và dẫn lối cho các phụ nữ bất hạnh, chồng bỏ chồng chê khác đi theo.

Buồn vì thấy đúng là đàn ông Việt cũng tệ, và cũng tội. Xét một cách toàn diện từ các kích cỡ cơ thể cho đến thu nhập thì ít ai so sánh nổi với một ông Tây hạng bét chứ chưa cần nói là trung bình, cứ gọi là ngắn hơn hẳn một cái đầu. Đấy là chưa nói đến những thứ cao siêu hơn như biết tiếng Anh tiếng Pháp, biết kéo ghế cho phụ nữ ngồi, biết khen mọi cô gái châu Á dù nhan sắc hạn chế đến đâu rằng em đẹp lắm, hoặc biết chơi với con riêng của vợ chẳng hạn. Sau giờ làm, đàn ông Việt thích sà vào tụ tập ở những nơi lênh láng dầu mỡ và bia, chắc cũng vì không giỏi mấy món trên nên rất ngại về nhà với vợ. Thế nên mỗi lần thấy các chị em đã và sắp lấy Tây chửi đàn ông Việt, tình trạng chung là mọi người còn lại đều thở hắt ra mà thôi, chứ cũng không ai dám ra nhời.

Nhưng nói qua thì cũng phải nói lại. Chữ trinh còn có đến ba bảy đường cơ mà? Tôi cho là đàn ông Việt dù có vẻ ngoài gia trưởng nhưng trong lòng lại không nghĩ phụ nữ có gì đó khác mình, cả về tư duy và sức khỏe, và chính những biểu hiện thiếu lịch sự với phụ nữ như bé thì đánh nhau, vẩy mực vào áo, lớn thì chen lấn không nhường ghế trên xe buýt, cãi cọ trên phây búc và ngoài đời, thực ra lại thể hiện một điều là đàn ông Việt rất tôn trọng phụ nữ, coi họ như mình, chứ không giống đàn ông Tây, luôn coi phụ nữ là một sinh vật hoàn toàn khác. Vấn đề không phải hơn hay kém, mà là khác. 

Và cũng đừng tưởng quan điểm của các cụ Tây khác các cụ châu Á. Triết gia Hegel, một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng mạnh nhất của châu Âu, từng bảo rằng không nên cho phụ nữ có học vấn, vì với kiểu tư duy “tư kiến và ngẫu nhiên” của phụ nữ, thì càng có chữ càng loạn mà thôi. Tất nhiên một vĩ nhân như Hegel nói thì không thể không có lý. Nhưng cùng sự ra đời của bao cao su và thuốc tránh thai khẩn cấp, thì chẳng ai còn trói nổi phụ nữ vào cái lồng luân lý đan bằng những sợi lý luận biện chứng của đàn ông nữa. Tuy vậy, những thói quen đã hình thành từ vài triệu năm rất khó thay đổi một sớm một chiều, ai thực sự hiểu văn hóa châu Âu hẳn sẽ cười độ lượng khi nghe chị em kể chuyện bình đẳng trời Tây.

Đàn ông Việt xưa đến nay ít ai suy nghĩ cao siêu phức tạp như Hegel làm gì cho mệt. Vả lại xã hội mình thật ra là mẫu hệ. Đàn bà coi vậy chứ làm chủ hầu hết thẻ tín dụng và qua đó là gia đình. Các cô gái trẻ luôn che đậy bản năng đi săn tiền hôn nhân của mình dưới trang sức, son phấn, quần áo, ánh mắt e ấp và giọng nói dịu dàng. Còn khi đã cưới xong được ông chồng nào đó rồi, thì thường là vị thế đôi bên đảo ngược. Cái thói xấu ngoại tình của đàn ông Việt còn do họ không chịu được việc phải thành con mồi quá lâu. Mỗi vụ ngoại tình làm họ thấy mình còn bám víu được đôi chút vào quá khứ hoành tráng đã qua. Với cả cũng chẳng ai ngoại tình một mình được. Đời vẫn chẳng thiếu các chị thợ săn muốn đi tìm con mồi béo hơn.

Dù là trò chơi cần ít nhất là hai người, nhưng, lạ thay, ngoại tình là một trong những thói bị phụ nữ Việt chửi nặng lời nhất. Tuy nhiên, trên thực tế thì chưa biết về chuyện này Tây Ta ai đã hơn ai. Một trang web chuyên phục vụ ngoại tình của Tây có đến hàng chục triệu thành viên. Và tỷ lệ ly hôn của Mỹ, EU và nhiều nước văn minh khác luôn cao hơn nhiều so với VN, mặc dù theo một số thống kê thì gần đây 40% đám cưới ở các thành phố lớn của VN kết thúc bằng li dị. Ngày nay, tỷ lệ ly hôn ở nhiều nước phát triển được nhà nước quy hoạch bằng chính sách kinh tế. Nếu như pháp luật quy định trách nhiệm nuôi con chỉ vài chục cân gạo hằng tháng như ở VN thì có khi Tây ly dị nhau gần hết.

Có lẽ là thói xấu bị phụ nữ Việt lên án nhiều thứ hai liên quan đến trách nhiệm đàn ông hậu ly hôn. Rất khó luận bàn về chủ đề này, nhưng do người Việt mới biết cách ly hôn gần đây thôi, nên văn hóa ứng xử hậu ly hôn còn phải học dài dài. Vả lại, việc mang con của người này cho người khác nuôi dạy cũng chưa hẳn đã không làm tổn thương người cũ.

Không ngẫu nhiên mà thì tỷ lệ phụ nữ lấy Tây tăng tuyến tính theo tỷ lệ ly dị. Những cái Tây thích ở phụ nữ Việt, tiếc thay, lại không phải ưu thế của đàn ông Việt.

Nói chung những mâu thuẫn đối kháng dạng giàu nghèo, già trẻ, nam nữ,.. không bao giờ kết thúc, nó chỉ phát triển theo vòng xoáy cao lên mãi mà thôi. Có mâu thuẫn mới có phát triển, miễn đừng để nó thành một mất một còn. Và nói thế nào chăng nữa, chắc cũng hiếm có cô gái Việt nào từ nhỏ đã mơ bỏ gia đình đi lấy Tây hoặc làm mẹ đơn thân cho rảnh nợ, cũng do con tạo xoay vần mà ra.

Xưa có câu, đàn ông không gặp may trong hôn nhân sẽ thành triết gia. Nhưng ai nói thế chắc là không nghĩ đến ngày phụ nữ biết chữ nhiều như bây giờ.

Theo Trí Thức Trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 14 phản hồi cho bài viết “Dịch giả Tuỳ Phong: Đàn ông Việt cũng tệ và cũng tội”:

 1. Suy cho cùng đàn ông ở nước nào cũng thế thôi cốt là bản chất và ý thức cách sử sự của họ ntn .

 2. Chuyên Dương viết:

  Đàn ông Việt tốt nhất, hoàn mỹ nhất, đẹp nhất, thuơng con yêu vợ nhất và… nổ nhất.

 3. Thi Vinh Hoang viết:

  Luật lỏng lẻo, tè bậy và hơn thế nữa…mới lộng hành

 4. Chịch Ngầm viết:

  Đàn ông Tây chưa chắc đã là hay đâu. Em có cô bạn lấy chồng tây ( người Pháp ) lúc đầu sung sướng lắm, lãng mạn lắm được nửa năm vỡ lở ra nó chén cả hai bạn gái thân của chị ấy và một cơ số khác nữa :)) sau chị này ngậm ngùi không dám ly dị vì đang có bầu nó thì thản nhiên như không. Vừa rồi thấy bảo quyết tâm ly dị rồi nhưng ly dị xong chị sẽ ntn? Nghề nghiệp thì bất ổn muốn lấy chồng ta thì các bác biết rồi đấy đàn ông rất thích quan hệ rộng nhưng rộng là không quan hệ. Chắc lại phải tìm một anh tây khác ma tiếp tục.

 5. Dù sao thì khoai tây vẫn tốt hơn khoai ta.

 6. Chịch Ngầm viết:

  Chưa chắc anh Thế Vinh Nguyễn ạ giữa to mà như bún gặp bé mà rắn như chân bàn có sự khác nhau rõ rệt :)) . nhưng dù có là gì thì đàn bà như cái nồi áp suất , khoai tây khoai ta hay khoai gì quả gì đi chăng nữa cứ vào là nhừ hết

 7. Không phải đâu anh, đó là do anh em khoai ta tự động viên nhau thế thôi.

 8. Chuyên Dương viết:

  Những stt kiểu này luôn đem đến sự thoải mái và nó làm cho mọi người thân thiện hơn đúng không chú Thế Vinh Nguyễn?

 9. Chịch Ngầm viết:

  Nói chung là nhừ hết bác Thế Vinh Nguyễn ạ ! :))

 10. Ko có đàn bà đàn ông ngoại tình với ai, ngoại tình với khỉ à

 11. Chuyên Dương viết:

  Kg có phụ nữ đàn ông không ngoại tình với khỉ thì với.. gà à?

 12. Cuong Trieu viết:

  Khong co dan ong thi phu nu ngoai tinh voi khi duc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề