Tổng thư ký Nato: Nga vẫn hiện diện mạnh mẽ ở miền đông Ukraina

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm nay  nói với AFP rằng Nga vẫn còn hiện diện mạnh mẽ ở miền đông Ukraina để hỗ trợ cho phiến quân mặc dù lệnh ngừng bắn hầu như được thực thi.

Stoltenberg nói thêm ông ủng hộ Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ tiếp tục trừng phạt chống lại nước Nga vì sự tham gia tại Ukraina cho đến khi Moscow thay đổi hành vi của họ.

“Không có nghi ngờ nào về sự hiện diện mạnh mẽ của Nga tại phía đông Ukraina,” Stoltenberg nói trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở NATO – Brussels.

“Có (là) các lực lượng của Nga, (là) thiết bị của Nga và Nga tiếp tục đào tạo cũng như hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở đó.”

Theo ông Stoltenberg có dấu hiệu khích lệ cho việc thực hiện các thỏa thuận hòa bình Minsk, do là Pháp và Đức làm trung gian trong tháng hai và khẳng định một lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraina đang được thực hiện.

“Tất cả các bên của thỏa thuận vẫn còn một chặng đường dài để đi trước khi chúng ta có thể nói rằng thỏa thuận được thực hiện đầy đủ, nhưng ít nhất đây là một dấu hiệu đáng khích lệ, là lần đầu tiên kể từ kể từ thỏa thuận đầu tiên được ký kết lệnh ngừng bắn dường như được thực thi.”

“Khi bạo lực và chiến đấu không có, không xảy ra sẽ dễ dàng hơn để thực hiện tiến bộ cũng như các yếu tố khác của thỏa thuận,” trong đó bao gồm việc rút vũ khí hạng nặng và Ukraina phục hồi hoàn toàn việc kiểm soát biên giới với Nga.

“Nga phải thay đổi hành vi nếu họ (sẽ) làm điều gì đó với các lệnh trừng phạt kinh tế. Vì vậy lệnh trừng phạt nên tiếp tục.”

Lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga sẽ được xem xét trong tháng 12. Các nhà lãnh đạo EU nói rằng quyết định về việc dỡ bỏ trừng phạt sẽ phụ thuộc vào việc Moscow có thực hiện đầy đủ cam kết Minsk hay không cũng như cắt giảm hỗ trợ cho phiến quân ly khai và khôi phục hoàn toàn việc kiểm soát biên giới.

Bài viết  ca AFP. Đây là hãng thông tn xã lâu đi nht trên thế gii. AFP là trung tâm tiếng Pháp ln nht và thông tn xã ln th ba trên thế gii, sau AP và Reuters. AFP được Charles-Louis Havas thành lp vào năm 1835 (lúc đó dưới tên Agence Havas).

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề