Kiev hy vọng thỏa thuận với Nga trước khi đưa ta tòa về món nợ

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraina Natalia Yaresko đã bày tỏ hy vọng sẽ giải quyết khoản nợ trong $ 3 tỷ với Nga trước khi đem ra tòa xét xử.

Bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg đã nhận xét về tình hình với thể kiện tụng do không thanh toán khoản nợ của Kiev đối với Moscow.

“Bây giờ chúng tôi đang cố gắng làm tất cả mọi thứ để thực hiện các chương trình của IMF” – Yaresko cho biết. Về câu hỏi liệu bà có cho rằng vấn đề nợ trước Nga sẽ được giải quyết không phải qua tòa án, Bộ trưởng Bộ Tài chính lưu ý rằng đang “hy vọng” để làm như vậy.

Trước đó vào ngày thứ Sáu, 18 Tháng Mười Hai Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk tại một cuộc họp của chính phủ đã công bố lệnh cấm thanh toán cho Nga $ 3 tỷ nợ. Điện Kremlin đã tuyên bố rằng theo cách này thì Ukraina đã thực sự công nhận mình bị phá sản. Đồng thời Bộ Tài chính Nga nhấn mạnh rằng Moskva không từ chối về việc có kế hoạch nộp đơn kiện liên quan đến khoản không thanh toán món nợ của Ukraina.

Kiev đã khẳng định khoản nợ của Ukraina trước Nga là theo quy chế thương mại và chuyển dịch cơ cấu khoản nợ này theo các điều khoản mà Ukraina đã thoả thuận với các chủ nợ thương mại. Nga cũng đã bác bỏ những điều kiện này, và khẳng định ép rằng khoản nợ mà Ukraina đang nợ trước Nga là món nợ chính thức. Muộn hơn, Hội đồng quản trị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã xác nhận là khoản nợ chính thức, chứ không phải là quy chế thương mại cho khoản nợ này của Ukraina với Nga.

Trước đó vào tháng Mười một, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đề nghị phương án của ông là hoãn thanh toán các khoản nợ Ukraina bằng cách: từ năm 2016 đến 2018 mỗi năm Ukraina trả dần 1 tỷ $ một. Kiev đã từ chối những điều kiện này và yêu cầu giảm nợ là 20% và đề nghị khất thanh toán nợ với thời gian là bốn năm.

Thời gian đáo hạn nợ của Ukraina đối với Nga bắt đầu vào ngày 20 tháng Mười Hai. Sau ngày này, Ukraina có một thời gian ân hạn là mười ngày (tức là cho đến ngày 30 tháng Mười Hai), trong thời hạn đó Ukraina có thể trả lại tiền mà không có bất kỳ hậu quả pháp lý. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói trước đó rằng Moscow sẽ đợi cho đến ngày 30 tháng 12, và sau đó sẽ đệ đơn kiện Ukraina  ra toàn án nếu trong thời gian này Ukraina không thanh toán.

Nguyễn Vinh (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề