Tiền Nga lại rơi tự do
Đồng ‘rup’ của Nga bị trượt giá xuống mức thấp nhất của năm 2015. Đồng tiền chung châu Âu vượt qua ngưỡng biểu tượng một euro đổi 80 rup trong khi trên thị trường chứng khoán Matxcơva, chỉ số RTS giảm hơn 4% theo đà tuột dốc của thị trường châu Á.

Theo AFP, sự kiện đồng rup bị rớt giá hôm nay gây lo ngại nước Nga lại rơi vào tình trạng bất ổn định trong bối cảnh kinh tế Nga dường như đã chạm đáy khủng hoảng sau nhiều tháng dài suy thoái trong hỗn loạn.

Lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2014, trên thị trường hối đoái, hôm nay, đồng euro lại vượt đến ngưỡng 80 rup so với 78,80 vào chiều thứ Sáu (81,32 rup vào giữa tháng 12/2015).

Đô la Mỹ cũng từ 68,21 rup tăng lên 70,91.

Trên sàn giao dịch, chỉ số RST bị mất điểm 4,21% trong ngày trao đổi hôm nay.

Theo AFP, thị trường chứng khoán của Nga rơi theo đà đi xuống của thị trường Trung Quốc bị hoảng loạn tinh thần vì kinh tế Hoa lục ảm đạm. Các sàn giao dịch khác ở châu Á và châu Âu cũng mất giá theo.

Giới phân tích tài chính ở Nga cho rằng các thị trường chứng khoán tập trung vào sự năng động của giá dầu hỏa để tìm một điểm ổn định mới. Tuy nhiên, dầu hỏa tiếp tục mất giá. Vào sáng nay 24/08, giá một thùng dầu thô được niêm yết 44,30 đô la ở Luân Đôn, gần như là mức thấp nhất từ 6 năm nay.

Tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Oulioukaiev nhìn nhận là đồng rup sẽ tiếp tục mất giá nếu giá dầu, nguồn ngoại tệ chính của Nga, cũng tiếp tục đi xuống.

Nguồn RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề