Chi tiêu quân sự của Nga đang vượt quá tầm kiểm soát

Theo nhà kinh tế Nga Điện Kremlin chi tiêu cho quân sự trong bối cảnh hiện nay hoàn toàn không bền vững. Điện Kremlin đang trong một kế hoạch chạy đua vũ trang trong bối cảnh nền kinh tế đang xấu đi.

Ngay cả với kế hoạch ngân sách được Kremlin sửa đổi vào tháng Tư (trong đó quy định tỷ giá hối đoái bình quân 61,5 rúp ăn một USD) thì Nga vẫn đang vượt quá khả năng khi chi tiêu nhiều hơn cho quân sự, theo nhà kinh tế Nga và cựu Hiệu trưởng trường New Economic – Moscow ông Sergei Guriev.

Guriev chỉ ra rằng theo dữ liệu ngân sách được công bố gần đây, trong ba tháng đầu năm 2015  chi tiêu cho quốc phòng là 16.5% GDP của quý theo kế hoạch, số tiền này đã gấp đôi so với mức 9% hàng quý.

“Nói cách khác, Nga đã dành hơn một nửa tổng ngân sách quân sự của mình cho năm 2015. Với tốc độ này, quỹ dự trữ sẽ nhanh chóng cạn kiệt vào cuối năm nay,” Guriev viết.

Tiền cho ngân sách Nga đang được rút ra khỏi quỹ dự phòng của Kremlin. Số tiền này để đảm bảo mặt kỹ thuật nhằm giảm thiểu những thất bại về kinh tế do bị cấm vận.

Do phương Tây cấm vận trong việc huy động tài chính toàn cầu buộc Nga phải khai thác từ quỹ này để bổ sung cho lượng thâm hụt ngân sách. Mức thâm hụt từ 0,5% đã tăng lên 3,7% do giá dầu giảm và suy giảm kinh tế.

Theo ông Guriev trong trường hợp khả thi nhất “Nga có thể duy trì mức thâm hụt 3,7% ít hơn so với hai năm trước nếu họ rút khỏi Ukraine và được nới lỏng lệnh trừng phạt từ phương Tây, hoặc ông Putin sẽ bắt đầu gặp nguy hiểm về chính trị nếu tiếp tục điều chỉnh tài khóa”.

Tuy nhiên  “ngay cả kịch bản này có thể quá lạc quan” khi Nga chỉ chi tiêu gấp đôi ngân sách cho quân sự trong quý đầu tiên, theo Guriev.

“Đơn giản là Nga không thể duy trì việc phân bổ một phần lớn ngân sách của mình cho chi tiêu quốc phòng. Hơn nữa, ngành công nghiệp quốc phòng của Nga thiếu năng lực để sản xuất trang thiết bị hiện đại nhanh chóng theo kế hoạch dự kiến.”

Từ năm 2011, đã có cuộc tranh luận tại điện Kremlin nên hay không trong việc Nga nên tăng chi tiêu quân sự và kết thúc là Bộ trưởng tài chính Alexei Kudrin (người chống tăng chi tiêu) bị sa thải.

“Trong bối cảnh hiện nay, với  chi phí cho quân sự gần đây của Nga là tất cả sự lưu tâm cho thấy chính phủ đang mạo hiểm để duy trì sự ủng hộ giữa lúc tình hình kinh tế suy giảm, ít quan tâm đến việc đầu tư vào các trang thiết bị hiện đại trong khi quá chú trọng trong việc hỗ trợ cho quân nổi dậy ở miền đông Ukraine thậm chí ngay cả khi nền kinh tế phải trả giá và gặp khó khăn hơn nữa.”

“Nếu Nga không đủ khả năng chi tiêu cho ngân sách quốc phòng tương đương 4% GDP trong thời điểm tốt, Nga cũng không có khả năng điều chỉnh tỷ lệ chi tiêu quân sự cao như vậy trong thời điểm này, khi phải đối mặt với giá dầu thấp, biện pháp trừng phạt của phương Tây và suy thoái kinh tế.”

Theo Businessinsider


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Chi tiêu quân sự của Nga đang vượt quá tầm kiểm soát”:

  1. Chinh Vu viết:

    Không sao đâu cứ theo Triều tiên mà làm, dân đang đói nhưng qđ vẫn mạnh

  2. Anh Già viết:

    Có những dự án như đóng tàu Khu trục đời mới bị đình hoãn vì cấm vận. Trên thế giới không có nước nào sản xuất hết tất cả mọi thứ vì chi phí đắt đỏ và kg đủ công nghệ. Vì vậy họ phải liên doanh. Vd bây giờ TT Putin lệnh cho nhà máy sx ôto “tôi sẽ hỗ trợ 100 triệu USD để các bạn sx xe chạy nhanh, sang trọng hiện đại và an toàn như BMW ” chắn Gaz kg thể làm đc. Đấy là giới hạn về công nghệ. Xe tăng Armata đình đám nhưng e rằng mức giá của nó trên trời và hiện đại cũng ngang ngửa như xe tăng phương Tây làm cách đây 10 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề