Nga đã nêu thời hạn ra mắt hàng không mẫu hạm mang trực thăng của mình

Tầu hàng không mẫu hạm mang máy bay trực thăng đầu tiên của Nga có thể được đóng xong và đưa vào hoạt động trong năm 2022, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Về vấn đề liệu thiết kế của Nga có tương tự như “Mistral” của Pháp hay không, ông không trả lời

Tàu sân bay mang máy bay trực thăng đầu tiên của Nga có thể trong vòng bốn năm sẽ xuất hiện, việc đóng nó đã được tích hợp trong chương trình vũ trang quốc gia, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Yuri Borisov cho biết, báo TASS đưa tin.

“Chu kỳ đóng mẫu hạm trực thăng – đó là tối thiểu mất bốn năm, vâng, đâu đó vào năm 2022” – ông nói trong cuộc triển lãm HeliRussia-2017, khi trả lời câu hỏi phóng viên về thời gian có thể đóng xong mẫu hạm trực thăng của Nga. Ông Borisov lưu ý rằng cũng trong năm đó tàu có thể được nhận vào biên chế trong lực lượng vũ trang quân đội Nga.

Tuy nhiên, ông đã không muốn trả lời câu hỏi liệu hàng không mẫu hạm mang trực thăng có tương tự giống như những cái mẫu hạm trực thăng”Mistral” của Pháp đã bán cho Ai Cập hay không. “Interfax” cho biết.

 Người đứng đầu Liên hiệp Tổng công ty đóng tàu (USC) Alexey Rakhmanov trong tháng 12 năm 2016 đã cho biết về cuộc thảo luận nhằm đóng hàng không mẫu hạm trực thăng riêng của mình với lãnh đạo của Hải quân Nga. ” kinh nghiệm tiêu cực thì cũng là kinh nghiệm ” – Rakhmanov đánh giá lịch sử mua tàu của Pháp “Mistral” bị thất bại.

Trong tháng 3 năm 2015 ông Rakhmanov nói rằng USC đã sẵn sàng đóng các mẫu hạm của nga như loại “Mistral”, nếu có yêu cầu của Bộ Quốc phòng. “Dĩ nhiên, chúng ta sẽ đóng được, không có gì siêu tinh vi cả… Mặt khác, chúng tôi hiểu rất rõ rằng đối với điều này cần thiết phải có tuyên bố cho thấy sự cần thiết rõ ràng về nó (mẫu hạm trực thăng) và quan điểm” – Aleksey Rahmanov cho biết trên đài phát thanh “Tiếng vọng Moskva”.

Nga đã lên kế hoạch mua từ Pháp hai chiếc “Mistral”, hợp đồng đã được ký kết vào tháng Sáu năm 2011. Con tàu đầu tiên, có tên là “Vladivostok”, sẽ cần phải được bàn giao cho Hải quân vào tháng 11 năm 2014, nhưng vào tháng 9 cũng năm đó Tổng thống Pháp Fransua Olland đã tuyên bố về đóng băng hợp đồng. Quyết định của mình, ông giải thích là vì khởi đầu cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraina. Kết quả là, Paris đã công bố chấm dứt hợp đồng và trả tiền bồi thường cho Nga là 949.754.000 € 

Lớp hàng không mẫu hạm mang trực thăng “Mistral”. Ảnh: Irina Kalashnikova / “Kommersant”

Cả hai tàu Pháp đã bán cho Ai Cập. Cái tầu đầu tiên trong số đó đã được đặt tên nhằm vinh danh cựu Tổng thống Gamal Abdel Nasser. Cái thứ hai đã được bàn giao trong tháng 10 năm 2016 và được đặt tên là “Anwar al-Sadat” (vinh danh cựu Tổng thống khác của quốc gia này).

CK2 (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề