EU hối Nga không kéo các nước Balkan vào cuộc đối đầu Đông-Tây

Theo Reuters, ngày 5/12, Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc Nga không kéo khu vực Tây Balkan vào cuộc đối đầu ngày càng nghiêm trọng với Phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Động thái này thể hiện mối lo ngại rằng Tây Balkan có nguy cơ trở thành một điểm nóng nữa trong căng thẳng Đông – Tây.

Lưu ý về “những căng thẳng” giữa EU và Nga, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, bà Federica Mogherini nhấn mạnh việc “tìm kiếm và phát triển các phương thức hợp tác thay vì đối đầu” có lợi cho cả đôi bên.

Phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Bosnia và Herzegovina, bà Mogherini nói: “Sẽ là một ý tưởng tốt nếu để khu vực Tây Balkan nằm ngoài các mâu thuẫn. Tôi hy vọng ban lãnh đạo Nga cũng sẽ xem xét điều này theo cách tương tự”.

Các nước thuộc khu vực Tây Balkan muốn gia nhập EU, song giới ngoại giao cho rằng Nga đang lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn và tâm lý ủng hộ Moskva của những người Slav theo đạo Cơ đốc chính thống để thiết lập ảnh hưởng trong khu vực này.

Giới ngoại giao Phương Tây đặc biệt quan ngại trước những dấu hiệu cho thấy Nga đang gia tăng ảnh hưởng ở Serbia và cộng đồng người Serbia ở Bosnia và Herzegovina, những người theo đạo Cơ đốc chính thống vốn phổ biến ở Nga./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề