Vinh quang và cay đắng của nhà tài phiệt Boris Berezovsky (Phần 3)

Berezovsky chạy khỏi Nga năm 2000 khi phải đối mặt với các cáo buộc lừa đảo. Cho dù chính phủ của Putin nỗ lực ngăn chặn, Berezovsky vẫn mang theo được chừng 3 tỷ USD. Sở thích cá nhân của người này là máy bay riêng, xe hơi to, những ngôi nhà lớn và rượu vang hảo hạng.

Vinh quang và cay đắng của nhà tài phiệt Boris Berezovsky (Phần 1)

Vinh quang và cay đắng của nhà tài phiệt Boris Berezovsky (Phần 2)

Khuynh bại gia sản

Trong thời gian sống tại Anh, nhà tài phiệt Berezovsky vẫn duy trì lối sống vương giả như khi ở Nga với tài xế, vệ sĩ, máy bay riêng và một chiếc Rolls-Royce 1927. Tuy nhiên, các thông tin gần đây cho biết ông đã phải bán dần tài sản cá nhân để trang trải sau nhiều thua lỗ tài chính nặng nề năm 2011, 2012 và vấn đề gia đình.

Năm 2011, ông chi hơn 100 triệu USD để chia tay người vợ thứ hai trong vụ ly dị tốn kém bậc nhất tại Anh. Trả lời phỏng vấn tạp chí Forbes ngay trước khi qua đời, nhà tài phiệt Berezovsky cho biết cuộc sống ông mất hết ý nghĩa vì không được trở về nước ở tuổi hoàng hôn của cuộc đời.

Cựu tài phiệt Nga chết không xu dính túi

Cựu tài phiệt Nga chết không xu dính túi

Berezovsky chạy khỏi Nga năm 2000 khi phải đối mặt với các cáo buộc lừa đảo. Cho dù chính phủ của Putin nỗ lực ngăn chặn, Berezovsky vẫn mang theo được chừng 3 tỷ USD. Sở thích cá nhân của người này là máy bay riêng, xe hơi to, những ngôi nhà lớn và rượu vang hảo hạng.

Năm 2001, ông ta mua một khu đất rộng ở Surrey sau một chầu marathon rượu để thuyết phục chủ đất bán với giá 20 triệu USD. Năm 2006, Berezovsky mừng sinh nhật lần thứ 60 ở lâu đài Blenheim, lâu đài lớn nhất ở vùng nông thôn Anh quốc, và là nơi Winston Churchill chào đời. Từ văn phòng của mình ở khu Mayfair, Berezovsky chỉ đạo những nhà hoạt động chống Putin.

Năm 2008, tòa án Anh bắt đầu nghe điều trần trong vụ Berezovsky kiện Abramovich, tố cáo người đồng hương lừa đảo chiếm hàng tỷ đôla của ông trong một công ty dầu khí. Sau khi vụ kiện thất bại, những thất bại khác trong tài chính và đời sống riêng liên tiếp chồng chất lên Berezovsky.

Berezovsky được lệnh phải trả 53 triệu USD tiền thuê hầu kiện của Abramovich. Bản thân ông này cũng nợ các luật sư của mình hàng triệu đôla. Đối diện với nhiều cuộc chiến ở các tòa án, với món tiền cấp dưỡng khổng lồ sau khi chia tay bạn gái, Berezovsky bắt đầu phải bán những món tài sản ông từng tự hào vung tay mua sắm khi xưa.

Berezovsky bán lâu đài ở Surrey. Ông sa thải hai tài xế riêng. Ông cầm cố các biệt thự ở trên đất Pháp ven biển Địa Trung hải. Ông thôi thuê văn phòng hạng sang ở Mayfair và cũng giã từ chiếc Maybach yêu quý.

Nhà tài phiệt Boris Berezovsky tham dự một buổi họp báo trong dịp kỷ niệm một năm cái chết của cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko tại London vào năm 2007

Nhà tài phiệt Boris Berezovsky tham dự một buổi họp báo trong dịp kỷ niệm một năm cái chết của cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko tại London vào năm 2007

Ông nói với vợ góa của Litvinenko, người mà ông vẫn giúp đỡ kể từ khi chồng bà ta chết, rằng ông không còn tiền để trả cho các luật sư của bà nữa. Ông cũng bán một tranh của Picasso và một của Warhol.

Ông ấy ở trong “tình trạng tồi tệ, rất tồi tệ: ông ấy rõ là đã phá sản, bán cả những bức tranh và nhiều thứ khác”, Alexander Dobrovinsky, một luật sư từng đại diện cho Berezovsky và là người đầu tiên xác nhận cái chết của ông này, phát biểu trên kênh truyền hình Nga Rossiya 24. Các bạn chung của hai người gần đây kể rằng Berezovsky đã phải “xin 5.000 USD để mua vé bay đi đâu đó”.

Cái chết bí ẩn của Berezovsky

Berezovsky, 67 tuổi, được phát hiện đã chết hôm thứ Bảy ngày 23-3-2013 và trước nhà ông Sở cảnh sát Thames Valley vẫn còn dựng hàng rào để điều tra cái chết bí ẩn này. Thi thể ông Berezovsky được tìm thấy tại nhà riêng tại tư gia tại Bershire, ở thị trấn Ascot gần thủ đô London của Anh, nơi ông sống sau khi rời bỏ nước Nga cách đây 15 năm. Trong quá trình lục soát của cảnh sát với một biện pháp phòng ngừa.

Thi thể của ông Berezovsky được phát hiện trong phòng tắm, trong khi cửa phòng khóa từ phía trong, trong khu căn hộ hạng sang ở Ascot, London. Cảnh sát cho biết họ có một số chi tiết về cái chết và đang chờ kết quả khám nghiệm pháp y, họ chưa công bố thông tin để “gia đình có thời gian nói về việc này với các thành viên nhỏ tuổi”, có thể là cả hai đứa con nhỏ trong số 6 đứa con của ông. Chúng là con của bạn gái lâu năm của Berezovsky.

Berezovsky không để lại thư tuyệt mệnh, bởi khi sống, cuộc sống của ông không bao giờ đơn giản, các giả thiết về cái chết đang được lan truyền. Giả thiết rằng cuộc sống căng thẳng những tháng cuối đời đã dẫn đến một cơn đau tim.

Hoặc giả thiết rằng do quá thất vọng về chuyện mất tiền, danh tiếng và quê hương, Berezovsky đã kết liễu đời mình. Hoặc giả ông bị giết, giống như người bạn Alexander V. Litvinenko từng bị ám sát bằng chất phóng xạ năm 2006.

Cảnh sát đã phong tỏa khu căn hộ để kiểm tra xem có sự hiện diện của các hóa chất hay chất sinh học và phóng xạ độc hại hay không, nhưng không có gì. Thậm chí một tờ báo Anh còn trích lời một người bạn của Berezovsky nói có một chiếc khăn bên cạnh thi thể ông này, cho thấy có khả năng ông đã bị giết chết.

(Còn tiếp)

Vũ Văn (Theo PetroTimes)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề