Tổng thống Nga Putin bị tố đứng sau vụ ám sát Litvinenko

Luật sư và gia đình của cựu nhân viên tình báo Nga Alexandre Litvinenko, bị đầu độc bằng plonium năm 2006 tại Luân Đôn, hôm qua, 31/07/2015, đã kêu gọi tư pháp Anh quy trách nhiệm cho Tổng thống Vladimir Putin vì tội sát nhân.

Điều trần trong khuôn khổ cuộc điều tra của Anh về vụ Litvinenko, đại diện cho gia đình (bà Maria Litvinenko vợ và con trai Anatoly) của nhân viên tình báo Nga bị sát hại, luật sư Ben Emmerson khẳng định : « Ông Vladimir Putin bị cáo buộc trong vụ giết người này dựa trên cơ sở là những bằng chứng vững chắc và trực tiếp, những chứng cứ tốt nhất có thể tìm thấy được trong các hoạt động tội phạm bí mật của Kremlin ».

Đây là buổi điều trần cuối cùng trong khuôn khổ cuộc điều tra về cái chết của cựu nhân viên tình báo Nga Alexandre Litvinenko, được mở ra từ tháng Giêng năm nay theo yêu cầu của chính phủ Anh. Thẩm phán Robert Owen cho biết từ nay đến cuối năm sẽ có kết luật điều tra. Cuộc điều tra này đi theo hướng thẩm tra kín các tài liệu nhạy cảm nhằm xác định có hay không sự can dự của chính quyền Nga và vụ sát hại nhân vật đối lập trên.

Vợ của Alexandre Litvinenko tuyên bố trước các nhà điều tra : « Tôi nghĩ rằng sự thật cuối cùng đã bị lộ ra. Những tên sát nhân và kẻ chủ mưu đã bị lật mặt nạ ». Bà Maria Litvinenko nói tiếp : « Chồng tôi đã bị các nhân viên Nhà nước Nga sát hại trong một vụ có thể gọi là khủng bô hạt nhân đầu tiên trên đường phố Luân Đôn. Việc này không thể xảy ra mà ông Putin không được biết và không có sự chấp thuận ».

Matxcơva đã nhanh chóng có phản ứng, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua ra thông cáo lên án cuộc điều tra của Anh nhằm mục đích chính trị hóa vụ việc.

Các nhà điều tra của Anh tình nghi hai người Nga là thương gia Dmitri Kotoun và Andrei Lougovoi, một cựu nhân viên bảo vệ Kremlin nay đang là dân biểu Nga, đã đầu độc Litvinenko tại một khách sạn lớn ở thủ đô Luân Đôn ngày 01/11/2006.

Sau khi dùng một tách trà với hai người trên, cựu nhân viên mật vụ Nga cảm thấy khó ở. Ông bị chết sau đó 3 tuần do nhiễm chất plonium 210, một loại chất phóng xạ cực độc rất khó phát hiện.

Trí Lê (Theo RFI)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề