Ngoại trưởng Thái Lan: Không có chuyện Bangkok “ngả theo” Nga, Trung Quốc

Trên thực tế Thái Lan mua vũ khí của cả Trung Quốc, Mỹ và Nga. Nội dung đàm phán về mua bán vũ khí trong chuyến thăm Thái Lan của Thủ tướng Nga…

Bangkok Post ngày 13/4 đưa tin, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Thái Lan Tanasak Patimapragorn khẳng định rằng, Thái Lan vẫn duy trì chính sách trung lập trong đối ngoại sau khi các nhà phê bình chỉ trích Bangkok đang “ngả theo” Nga và Trung Quốc.

Ông Tanasak khẳng định rằng Nga là bạn của Thái Lan trong 118 năm qua, còn Mỹ và Thái Lan đã duy trì quan hệ gần gũi hơn 180 năm. Ngoại trưởng Thái Lan nói, bản chất của người Thái là hiếu khách và sẵn sàng chào đón bất kỳ đối tác nào.

Về vấn đề mua sắm vũ khí, trên thực tế Thái Lan mua vũ khí của cả Trung Quốc, Mỹ và Nga. Nội dung đàm phán về mua bán vũ khí trong chuyến thăm Thái Lan của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa qua chỉ là sự “tiếp tục” của chính phủ Prawit sau khi các Nội các tiền nhiệm khởi xướng.

“Chúng tôi mở cửa và hợp tác với bất kỳ bên nào, chúng tôi không bao giờ làm bạn với bất kỳ ai chỉ vì chúng tôi muốn người khác phải ghen tị. Tôi có thể khẳng định rằng chính phủ này là trung thực và thẳng thắn. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế”, tướng Tanasak cho biết.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nga đến Thái Lan Thứ Ba, Thứ Tư tuần trước đã dẫn đến một số thỏa thuận chung từ lĩnh vực năng lượng cho đến thiết bị quân sự. Bangkok cũng đang đàm phán với Bắc Kinh về hợp đồng mua vũ khí. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan đã dẫn theo tùy tùng sang Trung Quốc 3 ngày hồi tuần trước để thảo luận việc mua tàu ngầm.

Những thỏa thuận này khiến các nhà phê bình cho rằng chính sách đối ngoại của Thái Lan đã ngả theo Bắc Kinh và Moscow sau khi Washington gây áp lực lên chính phủ quân sự ở Bangkok. Nghị sĩ Thái Lan Paisal Puechmongkol viết trên Facebook cá nhân rằng, không có gì ngạc nhiên khi Thái Lan chọn mua vũ khí của Nga sau khi Mỹ cắt giảm “cái gọi là hỗ trợ quân sự”.

Sau khi mua một lượng lớn vũ khí từ Mỹ, Thái Lan được mua theo diện gọi là “hỗ trợ quân sự” và những giao dịch này thường đi kèm với nhiều điều kiện. Thái Lan chọn mua vũ khí chủ yếu từ Nga và Trung Quốc sẽ khiến Mỹ mất đi thị trường, ông Paisal bình luận.

(Hồng Thủy GDVN)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề