Iraq tăng xuất khẩu, giá dầu thế giới giảm mạnh, Nga lo sốt vó

Giá dầu thế giới đã một lần nữa bắt đầu giảm nhanh chóng sau khi thông tin về kế hoạch tăng 26% khối lượng vận chuyển hàng dầu thô hàng ngày của Iraq dành cho xuất khẩu được công bố. Kinh tế nước Nga có thể sẽ bị thiệt hại mạnh hơn nữa – Hãng tin Joinfo.ua dẫn từ nguồn Bloomberg thông báo.

Hôm qua, giá dầu thô Brent ICE giảm 2,59 USD – còn 63,72 USD mỗi thùng.

Về giá NYMEX cho Brent WTI (Light Sweet) giảm mạnh 2,91 USD – còn 58.03 USD mỗi thùng.
Iraq công bố ý định nâng khối lượng dầu thô xuất khẩu hàng ngày lên 26%, tương đương với 800.000 thùng, trong đó nêu rỗ đồ thị xuất khẩu Iraq vào tháng tới.

Điều thú vị là khối lượng đó còn lớn hơn cả khối lượng mà một thành viên khác của cartel – Qatar cung cấp trên thị trường. Ngoài ra, khối lượng đó còn lớn gấp nhiều lần so với tăng trưởng sản xuất trong tháng Tư so với tháng Ba của OPEC- 18.000 thùng mỗi ngày.

Hiện tại Iraq tăng xuất khẩu dầu qua hai hướng – từ phía nam Shiite, nơi có những công ty như BP và Royal Dutch Shell, và từ phía bắc, từ Iraq Kurdistan, nơi chính quyền địa phương trong năm 2014, đã thực hiện một thỏa thuận riêng biệt ở Baghdad về quyền tự xuất khẩu năng lượng.
Vì vậy, nhiều khả năng giá dầu lại tiếp tục sụt giảm, từ đó sẽ tác động rất xấu đến kinh tế Nga. Thực tế từ những tháng trước kinh tế nga đã xuống cấp nghiêm trọng.

Nguyễn Hoàng Lân (theo joinfo.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề