Oppenheimer: Goldman đã dự đoán sai về giá dầu

Tổ chức Nghiên cứu Dầu khí Oppenheimer đã đưa ra một lưu ý khi cho rằng dầu sẽ lên một mức giá “mới bình thường” khoảng 65 USD đến 75 USD một thùng. Trong dự báo của mình họ đã đưa ra dự báo sai của Goldman Sachs.

Oppenheimer đã viết (chúng tôi nhấn mạnh): Chúng tôi bác bỏ kịch bản giá dầu xuống 20 USD và giá dầu leo lên 200 USD như trong năm 2008 – cả hai dự báo này đều do một cơ quan đưa ra. Chúng tôi cho rằng giá dầu vẫn thấp trong thời gian dài, cho đến khi nào mục tiêu (các nước trong cuộc chiến giá dầu) bị sụp đổ và chúng tôi không thấy điều này sẽ xảy ra trong thời gian sớm. Chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang tìm kiếm sự cân bằng mới nhưng không phải là 50 USD, không phải là 100 USD hoặc những mức giá cao hay thấp hơn mà nhiều khả năng sẽ nằm trong khoảng 65 USD – 75 USD.

Hồi đầu tháng này, các nhà phân tích dầu tại Goldman Sachs cho rằng kịch bản xấu nhất của giá dầu có thể xuống 20 USD một thùng khi OPEC và Mỹ tiếp tục bơm lượng dầu làm thị trường thừa cung bất chấp rủi ro giá giảm 50% so với năm ngoái.

Oppenheimer cũng đề cập đến dự báo “sốc” của Goldman khi cho rằng giá dầu sẽ tăng như tên lửa giống năm 2008 lên đến 200 USD một thùng như một phần được gọi là “nhu cầu sốc.”

Tất nhiên dầu mỏ vẫn là một lại tài nguyên khan hiếm nhưng trở về mức giá đỉnh điểm đã bị sản lượng ngăn chặn. Trong vài năm gần đây ngành khai thác dầu đá phiến Mỹ đã làm đầu ra tăng mạnh.

Nhưng Oppenheimer cho rằng tổ chức sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới OPEC đã nghiêm túc nhận thấy sức ép từ việc giá dầu thấp có lẽ họ đã cường điệu khi cho rằng sẽ đánh bại cuộc cách mạng sản xuất dầu đá phiến Mỹ.

Oppenheimer cũng lưu ý rằng sản xuất dầu từ đá phiến từ Mỹ đã đẩy mạnh sản lượng toàn cầu lên khoảng 4 triệu thùng mỗi ngày, tương đương tổng sản lượng của Kuwait và Arab Thống nhất.

Rốt cuộc các nhận định đều cho rằng các nền kinh tế của OPEC sẽ buộc phải đa dạng hóa, liệu cơm gắp mắm và thích ứng với sự bình thường hóa của thị trường dầu mỏ.

Đức Dũng (Business Insider)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề