Chủ tịch FIFA Sepp Blatter bất ngờ tuyên bố từ chức

Sepp Blatter, chủ tịch lâu năm của FIFA, công bố vào hôm thứ Ba  ông sẽ từ chức ngay khi đại hội bất thường của FIFA.

Blatter đã giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ năm. Ông đã dành chiến thắng vào thứ Sáu tuần trước và dường như thanh mình trong bài phát biểu khi trúng cử, sau một lần nữa scandal hối lộ đã vây quanh ông và tổ chức FIFA. Một bản cáo trạng mới đây của Bộ Tư pháp Mỹ đã dẫn đến việc bắt giữ chín người thân cận của ông vào tuần trước và ABC News đưa tin hôm thứ Ba ông  Blatter trên thực tế cũng là một đối tượng của cuộc điều tra.

Việc từ chức đột ngột của ông đã giáng một đòn vào tổ chức FIFA cũng như một cú sốc đối với bóng đá thế giới. Blatter dường như thêm một lần nữa củng cố quyền lực rộng lớn của mình.

Blatter đã không giải thích việc từ chức của ông. Theo một phần trong cuộc điều tra của FBI đã dẫn đến cáo trạng của Bộ Tư pháp đã cáo buộc Nam Phi mua phiếu bầu từ các khu vực CONCACAF, trong đó bao gồm cả Hoa Kỳ và cuối cùng đã tổ chức World Cup 2010. Theo bản báo cáo tiếp theo được gửi từ Nam Phi trong 24 giờ qua cho thấy rằng việc thanh toán 10 triệu USD đã được gửi trực tiếp vào tài khoản của FIFA và rằng Tổng thư ký Jerome Valcke, cánh tay phải của Blatter, đã đích thân giám sát các giao dịch.

“Tôi đã được phản ánh sâu sắc về nhiệm kỳ Chỉ tịch của mình và về 40 năm cuộc sống của tôi đã gắn bó chặt chẽ và ràng buộc với FIFA và môn thể thao tuyệt vời là bóng đá”, Blatter đọc diễn văn hôm thứ Ba. “Tôi yêu mến FIFA hơn bất cứ thứ gì và tôi chỉ muốn làm những gì tốt nhất cho FIFA và cho bóng đá.”

“Tôi cảm thấy bắt buộc phải dừng lại để tiến hành cho cuộc bầu cử lại và tôi tin rằng đây là điều tốt nhất cho tổ chức. Cuộc bầu cử đó đã qua nhưng những thách thức đối với FIFA là không có. Tuy nhiên FIFA cần một cuộc cải tổ sâu rộng.  Trong khi tôi được giao nhiệm vụ từ các thành viên của FIFA, nhưng tôi không cảm thấy rằng đó là nhiệm vụ của toàn bộ nền bóng đá thế giới -.. Người hâm mộ, các cầu thủ, các câu lạc bộ, những người đang sống, hít thở và có tình yêu bóng đá nhiều như tất cả những gì chúng tôi làm tại FIFA. Vì vậy, tôi đã quyết định từ chức và sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch FIFA cho đến khi tiến hành bầu cử lại”.

Blatter kêu gọi Ủy ban điều hành FIFA tiến hành đại hội bất thường trong thời gian sớm nhất. Người kế nhiệm theo lịch trình được dự kiến ra mắt vào 13 Tháng 5 năm 2016 tại Mexico tuy nhiên ông Blatter cho rằng thời gian lâu như vậy sẽ “tạo ra sự chậm trễ không cần thiết.”

Domenico Scala, Chủ tịch ủy ban kiểm của FIFA cho biết, cuộc bầu cử đặc biệt có thể được tổ chức giữa tháng Mười Hai và tháng Ba năm 2016. Scala sẽ giám sát Ủy ban bầu cử và hỗ trợ trong việc cải cách như ông Blatter đã hứa. Theo ông Scala những quy chế của FIFA yêu cầu một thông báo bốn tháng đối với cuộc bầu cử Chủ tịch và đòi hỏi có thời gian chuẩn bị cho các ứng viên.

Theo Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Chủ tịch FIFA Sepp Blatter bất ngờ tuyên bố từ chức”:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề