Nga – Thổ thận trọng trước tuyên bố của ông Trump

Hai nước Nga – Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra thận trọng trước tuyên bố của ông Trump muốn thiết lập khu an toàn cho thường dân ở Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ luôn ủng hộ ý tưởng này nhưng cả Ankara và Moscow đều cảnh báo các kế hoạch như vậy cần phải xem xét cẩn thận. Trong khi đó một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu nói rằng khối sẽ xem xét kế hoạch khi nó trở thành hiện thực.
Trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ cả hai ứng viên thuộc đảng Cộng hòa Donald Trump và Hillary Clinton của đảng Dân chủ đã đề xuất lập vùng cấm bay. Tuy nhiên chính quyền Obama đã loại bỏ kế hoạch này vì họ sợ sẽ gây xung đột trực tiếp với Tổng thống Syria Bashar Assad và Nga, khi Moscow đang tiến hành chiến dịch không quân để hỗ trợ lực lượng Assad kể từ tháng 9 năm 2015.
Đặc biệt vào tháng 10 năm ngoái Quân đội Nga đã cảnh báo Hoa Kỳ rằng vũ khí phòng không của Nga sẽ chống lại mọi cuộc không kích nếu họ không kích lực lượng chính phủ Syria.
Về lý thuyết kế hoạch này có thể dễ dàng đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ và hiện chỉ còn phía Nga.
Tuy nhiên việc thực thi có thể sẽ kéo Hoa Kỳ lún sâu hơn vào cuộc xung đột Syria cũng như làm tăng nguy cơ vì một sơ xuất trong việc đụng độ giữa các máy bay chiến đấu dày đặc hiện đang ném bom IS ở không phận Syria.
Cho đến hiện tại chưa thấy có dấu hiện xem xét làm thế nào để tạo ra một khu vực an toàn hoặc làm thế nào để kế hoạch này được thực thi.
Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước ông đã luôn luôn ủng hộ ý tưởng của vùng an toàn ở Syria nhưng sẽ cần phải xem xét lại kế hoạch của Hoa Kỳ trước khi đưa ra tuyên bố. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Huseyin Muftuoglu nói với các phóng viên rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã “nhìn thấy các báo cáo yêu cầu nghiên cứu về khu vực an toàn”, và thêm rằng “những vấn đề quan trọng để xem kết quả của những nghiên cứu này.”
Ông chỉ vào các thành phố Jarablus của Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nơi hàng ngàn người Syria đã trở lại sau khi lực lượng đối lập được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đẩy lùi IS, là một ví dụ tốt về những gì có thể đạt được.
Quân nổi dậy Syria và các nhóm đối lập từ lâu đã kêu gọi thiết lập khu an toàn để bảo vệ họ khỏi các cuộc không kích của chính phủ Syria.
“Chính quyền Hoa Kỳ trước đây đã liên tục trì hoãn về vấn đề này”, Yasser al-Youssef, một thành viên hàng đầu của các nhóm phiến quân Noureddin el-Zinki đang chủ yếu hoạt động ở miền bắc Syria cho biết. “Động thái này sẽ giúp nâng cao khả năng của các bên… và làm giảm tầm ảnh hưởng của Nga tại Syria”.
Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, nói ở Beirut rằng vẫn còn quá sớm và sẽ đưa ra nhận xét khi kế hoạch này bắt đầu thực hiện. Theo bà EU chủ yếu muốn giải quyết cuộc nội chiến Syria bằng con đường chuyển đổi chính trị.
Cũng trong ngày hôm qua phe nổi dậy Syria (gần đây bị nhóm liên kết với nhóm al-Qaeda tại nước này) đã gia nhập lực lượng chiến đấu chống lại các nhóm cực đoan ở miền Bắc Syria.
Một trong năm nhóm nổi dậy đã tham gia vào các cuộc đàm phán với đại diện chính phủ Syria ở Kazakhstan trong tuần này, họ tham gia vào nhóm Ahrar al-Sham nổi bật để chiến đấu chống lại liên kết al-Qaeda, được gọi là tổ chức Fatah al-Sham trước đây là Nusra Front.
Các vụ đụng độ ở miền bắc Syria vài ngày qua là một trong những cuộc đấu đá tồi tệ nhất của phe nổi dậy trong những năm gần đây.
Fatah al-Sham được loại trừ khỏi một lệnh ngừng bắn đã được diễn ra tại Syria kể từ ngày 30. Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ba nước thiếp lập cuộc đàm phán ở Astana, đã kêu gọi phe nổi dậy Fatah al-Sham tách khỏi quân sự với al-Qaeda.

Đức Dũng (AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề