Đàm phán cứu nguy Hy Lạp đã sẵn sàng, nhưng IMF chưa được mời

Hy Lạp và các chủ nợ đang sẵn sàng mở các cuộc đàm phán để hoàn tất một thỏa thuận cứu trợ tài chính, nhưng các cuộc đàm phán vẫn đang gặp nhiều rào cản trước khi quốc gia này nhận được trợ giúp.

Các nhà đàm phán từ Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ủy ban châu Âu và quỹ cứu trợ khu vực đồng euro đang trở lại Athens trong vài ngày tới để chuẩn bị cho một cuộc họp đầu tiên với các quan chức Hy Lạp, theo một quan chức Bộ Tài chính Hy Lạp cho biết.

Các quan chức Quỹ Tiền tệ quốc tế theo dự kiến sẽ đến Hy Lạp để đánh giá nền kinh tế và kiểm tra bảng cân đối nhà nước, mặc dù các nhân viên IMF không thể bắt đầu các cuộc đàm phán cứu trợ tài chính cho đến khi chính phủ chính thức yêu cầu tài trợ từ các quỹ có trụ sở tại Washington.

Tuy nhiên, một thỏa thuận cuối cùng phải đối mặt với một loạt các thách thức, bao gồm cả thái độ hoài nghi về việc liệu các kế hoạch giải cứu nền kinh tế có thể làm Hy Lạp ảnh hưởng hay không. Vai trò của IMF – có sự tham gia của lãnh đạo khu vực đã nói đây là một điều kiện tiên quyết của chương trình mới giải cứu Hy Lạp nhưng cũng còn chưa chắc chắn.

Hôm thứ năm, một quan chức cấp cao của IMF khẳng định quỹ vẫn chưa biết liệu sẽ giúp tài trợ trong một gói cứu trợ mới cho Hy Lạp hay không, điều này đã gây áp lực cho châu Âu để ký vào một kế hoạch tái cơ cấu nợ chi tiết cho Athens.

“Việc giảm nợ có thể sẽ cần phải cụ thể và một cam kết cụ thể,” Gerry Rice, phát ngôn viên hàng đầu của IMF cho biết, trong cuộc họp báo.

Nguồn marketwatch


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề