Thêm một vết đen về cách hành xử của Trung Quốc

Hội nghị thuợng đỉnh G20 được coi là một trong những hội nghị lớn nhất vì nó quy tụ nguyên thủ của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên lần tổ chức này tại Trung Quốc đã cho thấy họ hành xử không văn minh.
Điều kỳ lạ là họ chỉ thô lỗ với phía Mỹ, tuyệt nhiên với các phái đoàn khác rất đàng hoàng.
Đầu tiên là vụ thang cuốn. Tổng thống Mỹ đã phải đi bằng cầu thang thuờng nhỏ mà không phải cầu thang to trải thảm đỏ khi xuống từ chiếc Không lực Một. Bộ Ngoại giao Trung Quôc nói rằng sự cố do phía Mỹ. Vì môi  nguyên thủ đều có xe thang trải thảm đỏ phục vụ.

Theo tờ South China Morning Post dẫn một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay chính phía Mỹ từ chối sử dụng xe thang. “Phía Mỹ phàn nàn người tài xế (xe thang) không biết tiếng Anh nên không hiểu được các chỉ dẫn an ninh, nên Trung Quốc đề nghị đưa một thông dịch viên ngồi bên cạnh tài xế nhưng phía Mỹ từ chối và tuyên bố họ không cần xe thang của sân bay”, người này nói.

Tuy nhiên Trung Quốc vẫn trải thảm đỏ từ máy bay đến chiếc Quái thú của ông Obama. Lý do phía Trung Quốc đưa ra có vẻ không hợp lý lắm. Hội nghị được chuẩn bị trong cả thời gian dài,TQ có hơn 1,4 tỷ dân chả nhẽ không kiếm được người nào lái thang cuốn biết tiếng Anh? Vậy bao lần Tổng thống Mỹ sang thăm Trung Quốc thì sao? Hay phía Mỹ muốn thể hiện là siêu cường muốn mật vụ chạy lăng xăng để xi nhan cho người lái thang cuốn tiến lên lùi xuống, sang trái sang phải? Một điều nữa là nếu phiên dịch Mỹ ở bên người lái xe thang cuốn khi chiếc xe này trở thành xe điên phía Trung Quốc đổ lỗi cho người phiên dịch lúc đó sự thể sẽ thế nào?
Sau khi chiếc Không lực Một có mặt ở sân bay lại xảy ra vụ lùm xùm khác khi an ninh Trung Quốc hét vào mặt đoàn hộ tống TT Mỹ “đây là đất của chúng tôi, đây là sân bay của chúng tôi”. Câu này nghe giống Hải giám TQ đang bắc loa nạt nộ các tàu bè đang đi lại trên biển Đông.
Đến khi vào nhà khách an ninh Trung Quốc lại lùm xùm với phía Mỹ. Theo đó nhân viên Nhà Trắng và mật vụ Mỹ cố gắng vào trong nhà khách chính phủ riêng rẽ với các phóng viên đã bị phía Trung Quốc chặn lại tại cửa an ninh. Hai bên tranh luận về số thành viên phái đoàn Mỹ được phép vào.
“Tổng thống sẽ tới đây trong một giờ”, một nhân viên Nhà Trắng nói với giọng bực tức.
Có phải chăng TQ đang cố tỏ ra là một siêu cường giống như Mỹ? Trung Quốc kích động lòng tự hào và chủ nghĩa dân tộc? Tất nhiên trên các trang mạng xã hội sẽ đầy rẫy các status và coment đại thể “Mỹ tinh tướng đã bị an ninh ta nghiêm khắc chỉnh đốn” hay “Mỹ tự cho mình là nước lớn nên đến đâu cũng áp đặt theo ý họ? Họ cần phải biết đây là TQ và chúng ta sẽ không cho họ làm điều đó” v.v.. và v.v…
Những vụ lùm xùm như vậy đối với truyền thông quốc tế sẽ nói ở khía cạnh hành xử.  Nhưng nó sẽ là liều viagra cho người truyền thông Trung Quốc khi nước này đang có ý đồ thâu tóm biển Đông và can thiệp nhiều vào các vấn đề quốc tế.
Khi Tổng thống Mỹ được hỏi suy nghĩ về vụ lùm xùm ông trả lời “sẽ không có chuyện bé xé ra to”. Thậm chí ông còn nói “tôi đã có một buổi trò chuyện hiệu quả với Chủ tịch Tập Cận Binh”.
Tóm lại ông Obama có đi cầu thang thuờng hay cầu thang trải thảm đỏ vẫn là Tổng thống của siêu cường. Cầu thang chỉ mang tính ngoại giao, Trung Quốc thô lỗ với phái đoàn Mỹ sẽ thêm một vết đen khi hầu như cả thế giới ngán ngẩm văn hóa của người Trung Quốc.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề