Cựu Giám đốc Ngân hàng của Kremlin kiện Nga đòi 15 tỷ USD

Cựu Giám đốc “ngân hàng của điện Kremlin” đang kiện Nga.

Sergei Pugachev nói trên kênh truyền hình độc lập Nga “Dozhd” (“Rain”) ông đang trong quá trình khởi kiện nhà nước Nga 15 tỷ USD về số tài sản của mình. Năm ngoái ông đã viết thư cho Tổng thống Vladimir Putin nói về ý định của mình là sẽ thực hiện. Hiện tại chưa có chi tiết cụ thể và chính xác về trường hợp này.

Trong hai nhiệm kỳ đầu của Putin ông Pugachev là nhà tài phiệt lớn. Ông thành lập Mezhpromback (Ngân hàng công nghiệp Quốc tế) tại Moscow vào năm 1992 và trong vòng bốn năm từng là một “Siêu vận động của Kremlin,” giúp các chính trị gia giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và “hàng ngày nói chuyện” với Putin nếu có thể.

Nhưng quan hệ trong giới tài phiệt trong Kremlin không bao giờ được lâu bền. Mối quan hệ của họ trở nên xấu đi trong năm 2010 và cuối cùng ông đã trốn sang London vào năm 2011.

Trong lần gần đây nhất khi ông xuất hiện trên tờ Financial Times, ông tự đại diện cho mình trong cuộc chiến pháp lý (cơ quan bảo hiểm tiền gửi quốc doanh của Nga, DIA, cáo buộc ông đứng đằng sau sự thiếu hụt 2 tỷ USD tại Mezhprombank). Ông chỉ còn lại 45.000 bảng (khoảng 70,200 USD) trong tài khoản Ngân hàng và hoàn toàn không có khả năng thuê luật sư. Theo tuyên bố ông cùng với con gái ông Yeltsin, Tatyana Dyachenko và chồng cô, Valentin Yumashev là (không có nhà tài phiệt Boris Berezovksy) nhóm ba nhân vật thân tín của Tổng thống Nga là Boris Yeltsin. Đây là nhóm đứng sau tuyệt đại đa số các chính sách của điện Kremlin.  Thậm chí ông là người đề xuất điệp viên chuyên nghiệp Vladimir Putin làm ứng cử viên.

Pugachev cũng thừa nhận rằng ông Putin đã là một “người trong nhà” vào thời điểm đó. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Time (Mỹ) hồi tháng 10 năm ngoái, ông từng phát biểu  Tổng thống Putin khi đó chưa hề nghĩ tới một kế hoạch chiến lược nào để chuẩn bị bước chân vào điện Kremlin. “Putin chưa hề có chuẩn bị gì. Ông ấy không có ý định làm Tổng thống. Putin chưa từng nghĩ đến việc đó, thậm chí ông ấy còn định sẽ sớm rời khỏi chính phủ.”

Theo Business Insider 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề