Ukraina nói số lượng xe bọc thép của ly khai tăng nhiều lần

Số lượng xe tăng của phiến quân ly khai ở miền Đông Ukraina đã tăng gấp 20 lần trong hai năm qua và số lượng xe chiến đấu bọc thép tăng gấp 10 lần. Theo Phó Thủ tướng đặc trách Hội nhập châu Âu Ivanna Klympush-Tsintsadze công bố hôm qua.
Nga vẫn một mực phủ nhận hỗ trợ vũ khí cho phiến quân ly khai. Theo lý giải của Nga những vũ khí ly khai đang dùng để chiến đấu chống lại Chính phủ Ukraina là vũ khi của nước này và của Liên xô được triển khai tại đây.
Tuy nhiên trích dẫn từ số liệu của tình báo quân sự Ukraina văn phòng của Klympush-Tsintsadze viết trên Facebook rằng từ khi cuộc xung đột xảy ra lực lượng ly khai đã nhận được số lượng lớn các khí tài quân sự của Nga.
Sau khi so sánh số liệu Nga viện trợ vũ khí cho ly khai từ khi bắt đầu chiến sự nổ ra từ tháng 7/2014 đến tháng 8/2016 bà đã cáo buộc Nga “bơm mạnh nguồn vũ khí vào Ukraina để giết những ai muốn sống trong tự do”.
Theo số liệu từ Bộ Tổng tham mưu Ukraina chỉ trong hai năm số lượng xe tăng trong khu vực phiến quân ly khai đã tăng từ 20 lên đến 600 chiếc, số lượng xe chiến đấu bọc thép tăng từ 124 lên 1.260 chiếc và số lượng pháo binh cùng hệ thống tên lửa tăng từ 110 đến 1060 hệ thống. Hệ thống phòng không cũng tăng khoảng 10 lần từ 50 đơn vị lên 470 đơn vị.
Hồi năm 2014 có nhà báo đặt câu hỏi với ông Putin rằng tại biên giới Ukraina – Nga lực lượng ly khai đang tập trung quân sự đủ để kiềm giữ lực lượng vũ trang Ukraina. Tổng thống Nga trả lời với kênh ARD của Đức “trong thế giới hiện đại, người ta chiến đấu cho lý tưởng mà họ cho là đúng, họ sẽ tìm mọi cách để sở hữu vũ khí”.
Phương Tây, Kiev và nhiều nhà điều tra đã cáo buộc Nga hỗ trợ cho ly khai Ukraina, tuy nhiên Bộ Ngoại giao Nga hoàn toàn bác bỏ với tuyên bố “Nga không liên quan, không hỗ trợ quân sự cho ly khai Ukraina”.
Mặc dù vậy các nhà điều tra nhiều lần phát hiện ra hàng đoàn xe bọc thép di chuyển vào phía Đông Ukraina thuộc khu vực ly khai, lần gần đây nhất là ở khu vực Lugansk vào tháng Năm vừa qua. Quan sát quốc tế của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã nhiều lần phàn nàn bị ngăn cản việc kiểm tra khu vực phiến quân ly khai ở biên giới Ukraina – Nga
Đức Dũng (theo Newsweek)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Ukraina nói số lượng xe bọc thép của ly khai tăng nhiều lần”:

  1. Văn Hùng viết:

    Kể cũng lạ, cứ luôn miệng bảo không ủng hộ thế sao phe ly khai trang bị tận răng thế?
    Mốt các báo của ta lại đăng lấy ná bắn rớt chiến đấu cơ, lấy lưỡi lê chém rớt đuôi trực thăng của Ukraine cho mà xem. Các báo Vn không dám đăng những tin như vậy bởi thế hỏi sao khối người ở Vn bị nhồi sọ, Internet đầy đủ mà vẫn chưa không ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề