Chiến đấu cơ NATO xuất kích 400 lần chặn máy bay Nga xâm nhập

Các phi cơ tiêm kích của các nước thành viên NATO đã phải xuất kích đến 400 lần trong năm nay để ngăn chận các máy bay Nga, đây là con số cao chưa từng thấy kể từ thời chiến tranh lạnh đến nay. Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltanberg cho biết hôm 20/11/2014 tại Estonia.

Trong cuộc viếng thăm căn cứ không quân Amari của Estonia, ông Stoltanberg nói rằng hoạt động của không quân Nga tăng cao tại khắp châu Âu, khiến các phi vụ ngăn chặn tăng 50% so với năm ngoái. Mỗi lần máy bay Nga tiến gần không phận, các nước NATO phải cho phi cơ chiến đấu bay lên nghênh tiếp và bay kèm cho đến khi mối đe dọa xa dần. Ông nhấn mạnh đến những rủi ro nhất là đối với các máy bay dân sự.

Tổng thư ký NATO khẳng định Liên minh Bắc Đại Tây Dương luôn cảnh giác, và sẵn sàng bảo vệ các nước thành viên trước mọi đe dọa. Về hai chiến hạm Mistral do Nga đặt mua của Pháp, Jens Stoltanberg tuyên bố vấn đề này gây quan ngại cho các nước thành viên, tuy nhiên Liên minh không thể can thiệp.

Từ hôm qua, ông Stoltanberg đi thăm một vòng các nước Estonia, Latvia, Litva nhằm trấn an các nước thành viên nhỏ bé của NATO, đang lo sợ trước thái độ của Moscow trong cuộc xung đột Ukraine, cũng như các hoạt động của Nga gần biên giới của mình. Ông hoan nghênh Estonia đã dành 2% GDP cho quốc phòng.

Tại Litva, Tổng thư ký NATO thẳng thừng bác bỏ lời kêu gọi của Nga đưa ra cho Ukraine, yêu cầu Kiev cam kết sẽ đứng ngoài Liên minh này. Jens Stoltanberg tuyên bố: “Chỉ riêng việc đòi hỏi, kêu gọi Ukraine đưa ra một loại cam đoan sẽ không bao giờ gia nhập NATO, đã là vi phạm ý tưởng độc lập, chủ quyền của Ukraine. Mỗi quốc gia có quyền quyết định về chính sách an ninh của chính mình. Đó là một quyền căn bản của một nước độc lập và có chủ quyền”.

Nguồn: BizLive


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề