Obama đã gia hạn lệnh trừng phạt Nga đến tháng 3 năm 2018

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký lệnh gia hạn các biện pháp trừng phạt mà đã áp dụng từ năm 2014 chống lại Liên bang Nga thêm một năm nữa cho đến ngày 06 tháng 3 năm 2018. Điều này đã nêu trong tài liệu, được đăng trên trang web của Nhà Trắng, báo “112 Ukraina đưa tin.

Bản thông tin cho biết rằng các lệnh trừng phạt được gia hạn thêm cũng áp dụng cho các công ty của Nga tại bán đảo bị chiếm đóng Crưm, cho những cá nhân ly khai ở Crưm và Donbass, cũng như đối với các cựu quan chức của Ukraina.

Thông báo về việc gia hạn lệnh trừng phạt cho tình trạng “khẩn cấp quốc gia” cũng đã gửi để công bố vào sổ đăng ký liên bang thuộc các tài liệu chính thức của Hoa Kỳ.

Các biện pháp trừng phạt đã được gia hạn thêm bởi vì “ những hành động và các động thái chính trị của các cá nhân làm suy yếu các quy trình và các tổ chức dân chủ ở Ukraina, đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, và thực hiện biển thủ tài sản của Ukraina

Trong bản báo cáo nhấn mạnh rằng “ những hành động và các bước chính trị của chính phủ Nga, trong đó có sự sáp nhập bất hợp pháp Crưm và sử dụng vũ lực ở Ukraina và tiếp tục đưa ra mối đe dọa đặc biệt đến an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ”.

“Vì vậy, tôi quyết định rằng cần thiết phải gia hạn tình trạng khẩn cấp quốc gia, đã được áp dụng bằng nghị định phần 13660 liên quan tới Ukraina“, – trong bức thư của Obama gửi cho những người đứng đầu cả hai viện của Quốc hội Mỹ cho biết.

Thông báo cho biết rằng gói đầu tiên của các lệnh trừng phạt đã được giới thiệu bởi Nghị định phần 13660 từ ngày 06 Tháng 3 năm 2014, và do đó, từ ngày này được tính thời hạn có hiệu lực của tất cả các biện pháp trừng phạt được cung cấp cho nghị định này và một số nghị định nữa của tổng thống Mỹ.

Do các sự kiện tại Ukraina và Crưm đã được đưa ra ba lệnh của tổng thống Mỹ: Đó là các lệnh từ ngày 16 và 20 tháng 3 năm 2014 và ngày 19 tháng 12 năm 2014. Ngày 06 tháng 3 năm 2016, Obama đã gia hạn hiệu lực Nghị định của mình thêm một năm nữa.

Theo luật của Mỹ, hiệu lực của chế độ trừng phạt như thế sẽ tự động chấm dứt sau một năm nếu tổng thống Mỹ không thông báo tiếp tục trong vòng 90 ngày trước khi hết hạn hàng năm.

Sau khi Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga, thì Vương quốc Anh, Úc, Nhật Bản và Liên minh châu Âu cũng đã tham gia vào các lệnh trừng phạt đó.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Christa Freeland đã tuyên bố rằng Canada không có ý định tháo bỏ các lệnh trừng phạt chống lại nước Nga đối với hành vi vi phạm luật pháp quốc tế ở Ukraina.

N.V (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề