Luật sư London lấy phí tư vấn hơn 1.400 USD/giờ

“Những ai muốn tuân thủ các thủ tục luật pháp của Anh quốc buộc phải trả mức giá cực cao”…
2015, nhưng mức cao nhất đã lên tới 1.100 Bảng/giờ.

Mức phí tư vấn mỗi giờ đồng hồ của một luật sư hàng đầu ở London, Anh đã vượt ngưỡng 1.000 Bảng, tương đương khoảng 1.445 USD. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ những công ty lớn mới có thể đủ khả năng tài chính để sử dụng dịch vụ của những văn phòng luật lớn nhất ở thủ đô xứ sương mù – Bloomberg cho biết.

Hãng tin này dẫn một báo cáo do Trung tâm Nghiên cứu chính sách (CPS) – một tổ chức nghiên cứu thị trường tự do – công bố ngày 4/2 cho biết, mức phí tư vấn trung bình hàng giờ của luật sư tại các công ty luật lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất London trong năm 2015 là 850 Bảng/giờ.

Năm nay, mức phí đã lập kỷ lục 1.100 Bảng/giờ, tương đương 18 Bảng/phút.

Vào năm 2005, mức phí tư vấn trung bình của các luật sư hàng đầu London mới ở mức 674 Bảng/giờ, đã tính cả yếu tố lạm phát.

“Những ai muốn tuân thủ các thủ tục luật pháp của Anh quốc buộc phải trả mức giá cực cao, cao tới mức đủ để hạn chế sự tiếp cận với luật pháp, đặc biệt là đối với những khách hàng là doanh nghiệp nhỏ”, báo cáo của CPS có đoạn viết.

Sự thiếu minh bạch về chi phí và mức độ cạnh tranh thấp tại các công ty luật uy tín càng đẩy mức phí tư vấn tăng cao hơn – theo tác giả báo cáo, luật sư Jim Diamond.

Năm ngoái, các luật sư Anh đã xuống đường tuần hành ở London để phản đối việc Chính phủ nước này cắt giảm ngân sách hỗ trợ pháp lý, cho rằng sự cắt giảm như vậy đe dọa khả năng tiếp cận công lý của tầng lớp những người nghèo nhất. Tuy nhiên, giới luật sư Anh lại ít “lớn tiếng” hơn về một rào cản khác đối với những người muốn sử dụng hệ thống luật pháp của Anh: phí tư vấn của các công ty luật ngày càng cao.

Phí tư vấn trung bình của luật sư London hiện vẫn là 850 Bảng/giờ như năm 2015, nhưng mức cao nhất đã lên tới 1.100 Bảng/giờ.

Các công ty luật lớn nhất ở London không công bố thông tin về phí tư vấn mỗi giờ, nên Diamond đã soạn thảo các dữ liệu dựa trên khảo sát khách hàng của các công ty luật.

Vào năm 2013, vụ kiện tụng giữa doanh nhân người Na-Uy Alexander Vik và ngân hàng Deutsche Bank AG đã để lại cho Vik hóa đơn chi phí pháp lý 36 triệu Bảng sau khi ông thua kiện ở London. Theo quy định của Anh, người thua kiện phải chịu chi phí pháp lý.

Năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đối mặt với sự chỉ trích sau khi chi 2,9 triệu Bảng cho các luật sư trong một cuộc điều tra kéo dài 8 tháng nhằm xác định xem nhân viên của BoE biết thông tin gì về hoạt động thao túng thị trường ngoại hối.

Theo ông Rupert Jackson, một thẩm phán cấp cao ở London, việc các công ty luật tính phí tư vấn theo giờ dẫn tới sự thiếu hiệu quả và chi phí tăng cao. “Hệ quả tất yếu là một hệ thống tư pháp dân sự quá mức đắt đỏ”, ông Jackson nói.

Trong khi đó, ông David Carbery, một nhà tuyển dụng chuyên về lĩnh vực luật tại công ty Shadwohound nói rằng các công ty luật tăng phí là do nhu cầu lớn về tư vấn tài chính.

“Các ngân hàng muốn có được lời khuyên tốt nhất, và họ vui lòng trả phí. Không có gì đáng ngạc nhiên khi điều đó được phản ánh trong mức phí”, ông Carbery nói.

Trong năm 2015, mức phí tư vấn cao nhất của một công ty luật ở London là 800 Bảng/giờ, theo báo cáo của CPS. Trong khi đó, luật sư tại các công ty luật ở các vùng khác của Anh chi lấy phí cùng lắm là 500 Bảng/giờ.

THĂNG ĐIỆP (vneconomy.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề