IS thừa nhận mất kiểm soát thành phố Libya

Tripoli (AFP) – Nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo thừa nhận mất kiểm soát thành phố Derna  miền đông Libya. Trong một đoạn video được đăng tải trên Twitter chiến binh IS thề sẽ trả thù. Video dài 10 phút được “văn phòng truyền thông tỉnh Barqa” Lybia đăng tải vào cuối ngày thứ Bảy xác nhận Derna đã thất thủ sau cuộc đụng độ.

Thành phố ven biển gần biên giới  Ai Cập được coi là thành trì của những người ủng hộ IS tại quốc gia Bắc Phi kể từ khi chiến binh đầu tiên vào Derna tháng Mười năm 2014.

Cuộc giao tranh ác liệt diễn ra trong những tuần gần đây giữa các nhóm thánh chiến và các thành viên của Hội đồng Mujahedeen – Derna.

Trong buổi ghi hình video, một người đàn ông trong bộ đồng phục quân sự thề sẽ trả thù cho các thành viên IS đã chết trong cuộc chiến đấu.

Nhà phân tích về tình hình Trung Đông Senior Michael Nayebi-Oskoui tại công ty tình báo toàn cầu  Mỹ Stratfor cho biết sự mất mát của Derna không thay đổi đáng kể sức mạnh của IS tại Libya. Ông nói

“IS bị đẩy lui ra  khỏi Derna không làm thay đổi đáng kể khả năng hoặc sức mạnh của họ tại Libya, cũng như trước đó nhóm luôn phải đối mặt và tiếp tục đối mặt với sự thù địch từ các đối thủ cạnh tranh tại địa phương. IS vẫn còn hạn chế về khả năng để có thể trả thù cho bất kỳ tổn thất nào vừa qua trong sự thất bại tại Derna.”

“Điều đó nói rằng, các cuộc tấn công (bao gồm cả các cuộc tấn công tự sát) nhắm vào các trạm kiểm soát an ninh trong và xung quanh Sirte, Benghazi và Tripoli là có thể.”

Sau sự sụp đổ của chế độ độc tài Moamer Kadhafi vào năm 2011, Libya hiện nay có hai quốc hội và hai chính phủ đang cạnh tranh nhau về  quyền lực, một ở Tripoli và một ở Tobruk phía đông. Chỉ sau này mới được Quốc tế công nhận khu vực nào đại diện cho chính quyền.

IS hiện đang kiểm soát vùng đất rộng lớn của lãnh thổ Iraq và Syria, họ đã tranh thủ sự hỗn loạn tại Libya, đặc biệt là việc kiểm soát thành phố Sirte vào tháng Sáu cách Tripoli 450 km về phía đông.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề