Obama, Putin kêu gọi phản ứng cứng rắn với Bắc Triều Tiên

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm kêu gọi thế giới phản ứng trước vụ thử vũ khí mới đây của Bắc Triều Tiên, ngay cả khi họ vẫn đang căng thẳng về Ukraina và Tổng thống Syria Bashar Assad.
Nội dung cuộc điện đàm Obama và Putin cũng đề cập đến tình hình ở miền đông Ukraina. Nhà Trắng cho biết Obama đã kêu gọi Nga thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo một thỏa thuận ngừng bắn; Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã nhấn mạnh đến sự cần thiết đối với Ukraina để cùng phối hợp và thực hiện các cam kết của thỏa thuận.
Hai nhà lãnh đạo đều cho rằng cần phải hỗ trợ các cuộc đàm phán của Liên Hiệp Quốc để giải quyết cuộc nội chiến ở Syria. Nhưng tương lai của Assad vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Mỹ nhấn Nga nên kết thúc hỗ trợ cho Assad và ngừng ném bom các nhóm nổi dậy chống chế độ. Điện Kremlin cho hay cả hai nhà lãnh đạo kêu gọi giảm căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran, vì đây cũng là một nguyên nhân sẽ làm phức tạp thêm các nỗ lực ngoại giao về Syria.
Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến chủ đề về tăng cường tiếp xúc quân sự giữa Mỹ và Nga để thúc đẩy cuộc chiến chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan và Nhà nước Hồi giáo, theo điện Kremlin. Mặc dù theo tuyên bố của Nga, họ đang không kích vào IS ở Syria, nhưng Mỹ đã cáo buộc chiến dịch không quân của Nga nhắm vào phiến quân do Mỹ hậu thuẫn đang chiến đấu chống lại Assad.
Trong cuộc điện đàm hai nhà lãnh đạo ít nhất đã đồng quan điểm về vụ thử bom hydro của Bắc Triều Tiên. Theo Điện Kremlin cho biết cả Nga và Mỹ đều đưa ra Quốc tế cần phản ứng nếu chứng minh sự thật về vụ thử bom hydro. Mỹ đã nghi ngờ về tuyên bố của Bắc Triều Tiên về vụ thử thành công, nhưng nói thêm bất cứ tuyên bố nào liên quan đến vụ việc này đều là một hành động khiêu khích.
Mặc dù còn tồn tại những bất đồng quan điểm chồng chéo về Ukraina, Syria và các vấn đề khác, nhưng Tổng thống Obama và Tổng thống Putin đã tiếp tục tham gia vào những vấn đề ít gây mâu thuẫn. Washington ca ngợi Moscow đã thể hiện vai trò trong việc thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao đối với một quá trình chuyển đổi chính trị tại Syria.

Điện Kremlin đã mô tả cuộc đối thoại hôm thứ Tư là “thẳng thắn và cởi mở mang tính xây dựng.”

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề