Thử nghiệm của Ukraina như là ví dụ đối với Nga

Hội nghị thượng đỉnh châu Âu – Ukraina đã buộc phải suy nghĩ không phải về quy chế miễn thị thực, điều mà tổng thống Poroshenko yêu cầu, mà là về cuộc thử nghiệm, theo đó Ukraina được đưa ra làm thí điểm. Cuộc thí nghiệm này đòi hỏi phải có sự quan tâm và hiểu biết. Sự ngu dốt của tuyên truyền Nga, đã nói về chính quyền Ukraina như là một đống người phát xít điên cuồng, thật buồn cười và vô lý giống như một câu chuyện tiếu lâm hài hước cũ. Lão bảo vệ nhà tù hét to khi điểm danh họ tên tù nhân, tất cả tù nhân đều nói: “Có tôi đây!”, và riêng có một tù nhân kéo dài im lặng một lát. Nhưng khi người này nói tên của mình, thì lão bảo vệ vui vẻ nói: ” À thì cậu thoát đâu được?!” Về điều này  nhà báo Nga Matthew Ganapolsky viết cho “Radio Tự do”. Vì vậy, không thể thoát được từ thí nghiệm của Ukraina. Bản chất và tính độc đáo của cuộc thí nghiệm  mà một quốc gia hậu Xô đã lựa chọn con đường chiến lược châu Âu để phát triển. Có vẻ như, thì có quái gì đâu, tại sao không? Nhưng tất cả không đơn giản như vậy. Những ai sau sự sụp đổ của nhà nước Liên Xô đã đi theo cách như thế này ư? Vâng, không có ai cả! Các nước Trung Á đã cùng nhau nhanh chóng trở thành những nước có chế độ độc tài. Các quốc gia vùng Baltic, đã từng ghê tởm sống sót bởi sự chiếm đóng của Liên Xô, liền gia nhập khối Liên minh châu Âu quen thuộc với họ. Cộng hòa Moldova, còn lại chủ yếu theo kiểu Liên Xô, nhưng vẫn với tay đến Romania ruột thịt, và mặc dù chọn Tổng thống thân Nga, bằng cách nào đó vẫn đi về phía Tây. Nước cộng hòa Belarus đang ngủ một nửa trong vòng tay ôm chặt của Nga. Vâng, thế còn chính nước Nga…

Bản chất của thí nghiệm Ukraina là đơn giản, nếu đặt những câu hỏi chính: Sẽ làm gì trong một quốc gia không có dầu mỏ, khí đốt, và cần phải lựa chọn chiến lược phát triển, giữ gìn dân chủ, nhưng kiểm soát không phải là “anh trai cả”, mà là cộng đồng các quốc gia dân chủ, tóm lại, tôn trọng và bảo vệ danh tính của bạn, trong trường hợp bất trắc nào đó thì sự toàn vẹn lãnh thổ sẽ ra sao?

Câu trả lời là cần phải ra nhập châu Âu, đơn giản là không có phương án nào thay thế.

Thậm chí nếu Nga không chiếm Crưm và Donbas của Ukraina, thì nghiêng về mô hình kinh tế của Nga là vô nghĩa – đất nước đó và mô hình đó không phát triển và không thể cải tạo. Liệu ông Putin ở đây có lỗi không ư, người mà đang phanh lại một cái gì đó, hoặc trong trường hợp tham nhũng tại Nga, hoặc ở các đầu sỏ chính trị Nga – cái đó không quan trọng, bởi vì nếu bạn cần phải mua một chiếc xe, lúc đó bạn sẽ chọn một trong những chiếc xe đang chạy được, đúng không nào? Còn Ukraina, như  người dân thường nói ” đã vươn tay” –  Cấp thiết cần phải lựa chọn một mô hình phát triển, và lựa chọn châu Âu hoàn toàn không phải là ý thức hệ. Đấy chỉ là một lựa chọn mô hình thành công, chứ không có gì cả. Thành công trong nhiều ý nghĩa, trong số đó kể cả ý chính –  đó là tuổi thọ ở EU đã vượt quá 80 tuổi.

Thế thì tại sao không chọn một mô hình cho phép bạn sống lâu hơn chứ?

Có một điểm thứ hai mà người dân Ukraina đang tự nhận ra. Ukraina – không phải  Đức và cũng không phải là Singapore; tham nhũng ở nước này – là một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày. Với điều này thì cần phải làm một cái gì đó, và sự giúp đỡ đã đến từ  phía bên. Chúng ta biết thực hành này: nếu trong một quốc gia tòa án làm việc tồi, thì người ta mời tòa án Anh đến đó, ví dụ. Đã có trường hợp xẩy ra ở Singapore, và thậm chí ông Tổng thống Kazastan Nursultan Nazarbayev có vẻ là muốn có tòa án kinh tế của Anh tại thủ đô Kazakhstan. Đúng là như vậy – người Anh trong những bộ tóc giả sẽ ngồi và đọc các quyết định của tòa cho người Kazakhs. Có hài hước và vô lý không? Vâng, có! Nhưng toàn bộ doanh nghiệp từ các nước láng giềng sẽ chạy đến Kazakhstan, bởi vì bây giờ họ biết rằng ở đó có một tòa án công bằng.

Với Ukraina thì phức tạp và khó khăn hơn. Châu Âu đột nhiên tuyên bố hành động như người giám thị của cả nước – đó là giám sát để Quốc hội đưa ra những quyết định đúng đắn, để các khoản vay nước ngoài không bị ăn cắp. Còn, đúng hơn là tình trạng miễn thị thực, không phải cho những người về hưu – đó là dành cho lớp trẻ để suy nghĩ ít hơn về di trú và đi lại thoải mái về quê hương của mình. Thật  khó có thể nói, điều đó có ý thức hay không, nhưng trong trường hợp này đã xong đó là sự lựa chọn châu Âu.  Đã làm được những điều mà trước đó không thể:  Đã thông qua những bộ luật lạ thường, để làm cho Ukraina minh bạch, rõ ràng đối với kiểm toán quốc tế và công chúng của chính mình, những thay đổi kinh tế dưới sự kiểm soát của IMF. Vâng, những con số trong các bản thanh toán cho việc sưởi ấm của người dân tăng khủng khiếp; Vâng, mọi người dân trong kinh hoàng, nhưng quốc gia mà hiện nay nhà nước trợ cấp sưởi ấm gia đình có lẽ là Bắc Triều Tiên, có đúng không?!

Sự tuyên truyền của Điện Kremlin, là tất cả những thay đổi này là do sự điên rồ của bọn phát xít Ukraina, thật khủng khiếp, chính nước Nga sớm hay muộn sẽ theo con đường đó. Việc là không phải trong các biện pháp trừng phạt – mà đó là mô hình kinh tế cũ rích không hoạt động. Và nếu nền kinh tế của Nga vẫn còn sống, thì các lệnh về xử phạt, với nguồn lực đang có của mình, đất nước này sẽ không thèm đếm xỉa đến. Nhưng không, đỉnh kinh tế Nga đang lặp lại của Liên Xô – đó là đất nước đang đi vào một vực thẳm kinh tế. Do đó, tình trạng của Ukraina ở cửa ngõ châu Âu cần phải thành lý do cho Nga để suy nghĩ về tương lai của chính mình.

Tất nhiên, đất nước Ukraina thay đổi sẽ dễ dàng hơn: trong tâm trí của lãnh đạo và người dân Ukraina không có cái đinh đế chế đang cắm vào. Người Ukraina không muốn sống trong một “quốc gia vĩ đại”, mà người Ukraina muốn sống trong đất nước “đúng”,  với những luật pháp bình thường và các quy tắc chơi ổn định rõ ràng. Chính tài sản cuối cùng của người dân Ukraina đã cho phép họ dễ dàng chuyển những điều kiện khó khăn của châu Âu cho việc thông qua bởi Kiev một gói lớn hiện đại hóa của pháp luật và như một vương miện kinh dị cho các quan chức, pháp luật về khai báo điện tử, cho phép người dân biết rằng lãnh đạo họ là những nhân vật ghê tởm. Vâng, không có ai ngồi tù cả, và dường như không ai phải ngồi tù. Nhưng trong các cuộc bầu cử tới vào Quốc hội nhiều nhân vật, đang giữ hàng triệu trong các ngân hàng sẽ được ném ra thùng rác.

Cần phải thừa nhận một cách trung thực là: tất cả – tôi nhấn mạnh, tất cả! –  Đang có thay đổi tích cực xẩy ra ở Ukraina từ ảnh hưởng của châu Âu và các yêu cầu của châu Âu. Tuy nhiên, những thay đổi tiêu cực cũng từ châu Âu mà đến. Vâng, không muốn để người hưu trí Ukraina với khoản thu nhập rất khiêm tốn của mình trả cho hệ thống sưởi bằng giá thế giới! Tất cả các cuộc thăm dò cho thấy họ đã sẵn sàng, thậm chí ngay cả bây giờ ra quảng trường Maidan phản đối, để hốt “chính quyền phản động”, nhưng… người ta không ra. Và không phải vì “còn có thể chịu đựng”, mà vì đang có cuộc hành trình đến châu Âu, bất chấp những lời chỉ trích và thất bại chiến thuật theo ý nghĩa chiến lược, đang đem lại hy vọng, bởi vì trước mặt Ukraina là không gian châu Âu của hai mươi tám quốc gia và bốn trăm triệu người. Đó là những người của các dân tộc khác nhau và tín ngưỡng khác nhau.  Ái đó giàu hơn, ai đó nghèo hơn. Nhưng tất cả họ, nói chung có cuộc sống bình thường, bởi vì đã bầu chọn những pháp luật chung, đảm bảo tiến độ tương lai và kiểm soát cuộc sống của họ thông qua những cấu trúc toàn châu Âu.

Đất nước Ukraina đang đứng ở ngưỡng cửa châu Âu, một số xem cái đó có vẻ là nài nỉ đáng thương. Tuy nhiên đó là điều dường như chỉ dành cho những người thiếu hiểu biết. Còn riêng tôi, trong trường hợp này, tôi sẽ nói rằng Ukraina, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, thì người  đó sẽ đứng ở cổng trường Đại học, nơi mà người ta sẽ dạy về thực tế của cuộc sống, về khoa học và kinh tế thực sự. Và sự cạnh tranh.

Nguyễn Vinh (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề