Gryzlov – Đại diện của Putin tới Kiev, TT Poroshenko gặp mặt

Tại Kiev, Tổng thống Ukraina đã có cuộc gặp gỡ với ông Boris Gryzlov – đại diện của Tổng thống Nga Putin thuộc Nhóm Liên lạc ba bên, nhằm thảo luận một loạt các vấn đề trong quan hệ tương lai giữa Kiev và Moscow. Ông Boris Gryzlov đã tới thủ đô Ukraina theo lời mời cá nhân của Tổng thống Poroshenko.

Đó là lý do tại sao chiếc chuyên cơ của Nga trở ông Gryzlov đã được nhanh chóng cung cấp một hành lang bay và cho phép hạ cánh xuống Ukraina. Mục đích của cuộc gặp này nhằm để thảo luận về những điểm chính trong quan hệ tương lai của Moscow với Kiev. Theo các nguồn tin tin cậy, ông Gryzlov nhận được một nhiệm vụ đặc biệt từ Tổng thống Nga Putin trong cuộc làm việc lần này với Tổng thống Ukraina Poroshenko.

24133741

Chiếc chuyên cơ Nga trở ông Gryzlov được phép hạ cánh tai sân bay Borispol Kiev theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao Ukraina

Các nguồn tin cũng cho biết, một trong những chủ đề quan trọng trong cuộc gặp là bàn về việc sửa đổi hiến pháp Ukraina, sẽ được Quốc hội Ukraina thảo luận và bỏ phiếu trước khi kết thúc phiên kỳ họp tới. Vấn đề này, chỉ mới gần đây, ông Putin trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bild đã cáo buộc chính quyền Ukraina không tuân thủ các điều kiện của Hiệp định Minsk về sửa đổi Hiến pháp Ukraina.

Ông Boris Gryzlov được Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh bổ nhiệm làm đại diện toàn quyền mới của Liên bang Nga trong Nhóm Liên lạc ba bên trong vấn đề giải quyết khủng hoảng Ukraina vào cuối tháng 12 năm 2015.

Cuộc họp của Nhóm Liên lạc ba bên diễn ra lần cuối cùng  vào hôm 22 tháng 12 năm 2015. Mặc dù có những tiến bộ đạt được trong đàm phán, bắt đầu từ 0 giờ ngày 23 tháng 12, tại khu vực Donbass sẽ phải tuân thủ lệnh “ngừng bắn toàn bộ và vô điều kiện”, tuy nhiên các vụ tấn công khiêu khích từ phía lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn trong khu vực Donbas vẫn tiếp tục diễn ra.

Đây là một cuộc gặp bất ngờ và tại sao Đại diện của ông Putin lại tới Kiev? Hãy xem đánh giá của các ​​chuyên gia:

Chuyến thăm của Gryzlov – một động thái chiến lược tiếp theo của Nga, nhà phân tích chính trị Alexander Palii đánh giá. Điều này cho thấy, Nga đang cố gắng thể hiện việc thực hiện thoả thuận Minsk.

Hiện tai chúng ta thấy rằng, nước Nga trên tất cả các mặt, đang ở trong một tình thế rất khó khăn. Vì vậy Nga buộc phải thực hiện. Để đối phó với sự sụt giảm của giá dầu, họ đã buộc phải có bước giải quyết nhượng bộ. Tuy nhiên họ sẽ nói về tất cả mọi điều, nhưng họ vẫn sẽ không nói về vấn đề chính – rút quân đội Nga, lực lượng Nga cùng khí tài quân sự khỏi Ukraina”, – chuyên gia phân tích này cho biết.

Giám đốc Trung tâm phân tích hoạt động và chiến lược Paul Verhnyatsky đánh giá rằng, Nga đã “tự làm gãy răng mình” và trước áp lực của các biện pháp trừng phạt buộc phải thực hiện các bước để giải quyết tình hình xung đột ở khu vực miền đông Ukraina. Chuyến làm việc của Gryzlov tại Kiev là một hành động bình thường thuộc mục tiêu đó.

“Tôi nghĩ rằng, đó cũng chỉ là một cuộc làm việc bình thường trong khuôn khổ chuẩn bị cho cuộc đàm phán Minsk-3. Chờ đợi một sự thay đổi đáng kể trong vấn đề này dự kiến sẽ không xảy ra. Các thay đổi đã diễn ra trong vài tháng trước. Điều này đã thấy rõ ràng rằng, Nga hiện đang phải gánh chịu nhiều áp từ phía Hoa Kỳ, và Nga cũng tự nhận ra rằng, sự leo thang xung đột không mang lại những điều tích cực cho họ. Chúng ta có thể nói rằng, Nga đã tự làm gãy răng của mình”- Nhà phân tích đánh giá.

Ông Andrei Miselyuk – giám đốc Viện thiết kế chính trị-xã hội “Dialog” đánh giá: Đây là một nền tảng bổ sung cho các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraina nhằm đi đến một thỏa thuận thông qua quá trình đàm phán tại Minsk.

Mika Lê (theo zn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề