TT Poroshenko: Thỏa thuận ngừng bắn thật sự đã bắt đầu ở Ukraina

Kiev (AFP) – Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko hôm nay cho hay một “thỏa thuận ngừng bắn thực sự” đã bắt đầu ở miền đông Ukraina, nhưng một nền hòa bình lâu dài tại khu vực ly khai thân Kremlin vẫn sẽ mất một thời gian.

Ông đưa ra ý kiến lạc quan trong thời điểm EU đang vật lộn với cuộc khủng hoảng di cư. Đây là hy vọng cho cho cuộc xung đột bùng lên ở Đông Âu chấm dứt.

“Đã không có một cuộc đấu súng nào xảy ra,” nhà lãnh đạo thân phương Tây nói trên truyền hình khi học sinh trải qua khóa huấn luyện quân sự ở Kiev.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh “đây vẫn chưa phải hòa bình. Đây không phải là đã kết thúc chiến tranh.”

“Sự kết thúc chiến tranh sẽ đến khi tất cả các khu vực bị chiếm đóng của đất nước Ukraina được giải phóng khỏi kẻ thù, những kẻ cư ngụ, kẻ xâm lược chứ không phải chỉ đơn giản là một lệnh ngừng bắn -… Mà đây chỉ là một thỏa thuận ngừng bắn thực sự.”

Quan điểm của ông được nhấn mạnh sau khi quân đội Ukraina cáo buộc quân ly khai “bất chấp đạo lý” đã bắn một quả rocket làm bị thương bốn binh sĩ chính phủ. Nhận xét của ông đưa ra sau một ngày ly khai hoãn cuộc bầu cử mà họ đã lên kế hoạch tổ chức vào tuần tới.

Những động thái hòa giải nhằm đáp ứng với áp lực mạnh mẽ từ phương Tây lên Tổng thống Nga Vladimir Putin – người phủ nhận bất kỳ sự tham gia nào vào công việc nội bộ của Ukraina – ông đã thuyết phục ly khai hoãn cuộc bầu cử.

Moscow và Brussels cũng hoan nghênh tuyên bố của các phiến quân về động thái này. Nhà ngoại giao phương Tây tin rằng sự chậm trễ sẽ cho thời gian để thực hiện các cuộc thăm dò được tiến hành phù hợp với luật pháp Ukraina và quốc tế.

Ngoại trưởng Ukraina Pavlo Klimkin nói trước các nhà lập pháp rằng không có cuộc thăm dò nào về ly khai có thể được tổ chức cho đến khi Nga rút tất cả quân đội và vũ khí từ các khu vực chiến tranh.

Ly khai ủng hộ Nga đang tham gia thi đấu quân sự giữa các đơn vị xe tăng gần thị trấn Torez-  Donetsk, vào ngày 24 Tháng 9 năm 2015 (AFP Photo / Aleksey Filippov)

Ly khai ủng hộ Nga đang tham gia thi đấu quân sự giữa các đơn vị xe tăng gần thị trấn Torez- Donetsk, vào ngày 24 Tháng 9 năm 2015 (AFP Photo / Aleksey Filippov)

Tổng thống Vladimir Putin phủ nhận việc gửi quân qua biên giới, ông nói rằng các chiến binh Nga bị bắt trong các vùng li khai là quân “tình nguyện”, những người làm theo “tiếng gọi của trái tim mình”.

– ‘Trả lại đất đã chiếm’ –

Hôm qua lực lượng Ukraina đã bắt đầu thu hồi xe tăng từ đường ranh giới với Lugansk.

Còn theo tuyên bố của ly khai Lugansk họ đã hoàn thành việc thoái lui vũ khí cỡ nhỏ lùi hơn 15 km từ đường tiếp xúc. Cả hai cuộc thoái lui đều phù hợp với bản thỏa thuận ký kết ngày 01-09-2015.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát cuộc xung đột và ngừng bắn chưa đưa ra xác nhận hoặc tuyên bố cho đến thứ sáu.

Ly khai tại tỉnh Donetsk bắt đầu thu hồi xe tăng và vũ khí cỡ nhỏ vào ngày 18.

Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh cả hai khu vực phải từ bỏ khát vọng trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao và thương mại gần gũi hơn với Nga.

“Cảm ơn các thỏa thuận thu hồi vũ khí và ngừng bắn, Chúa đã sẵn lòng và điều này sẽ tiến triển thành chấm dứt chiến sự.”

“Và trong trường hợp đó, chúng ta sẽ có một cơ hội để đạt được hòa bình và tôi chắc chắn điều này: Các vùng đất chiếm đóng sẽ trở lại.”

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề