Nhật kêu gọi Hàn Quốc hợp tác với Mỹ trên biển Đông

 

Nhật kêu gọi Hàn Quốc hợp tác với Mỹ trên biển Đông

Với mục đích duy trì biển Đông luôn là vùng biển mở và hòa bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 2-11 bày tỏ hy vọng Hàn Quốc sẽ cùng Nhật tăng cường hợp tác với Mỹ.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp giữa lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc tại thủ đô Seoul – Hàn Quốc, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda thông báo: “Thủ tướng Abe đã nói rằng Nhật Bản mong muốn hợp tác với Hàn Quốc và Mỹ trong nhiều trường hợp để duy trì biển Đông luôn là vùng biển mở, tự do và hòa bình”.

Theo ông Hagiuda, Thủ tướng Abe nói với tổng thống Hàn Quốc rằng tình hình biển Đông luôn gây ra “mối quan ngại cho cộng đồng quốc tế”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

tại phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 2-11 Ảnh: YONHAP

Ông Hagiuda không nói gì thêm nhưng trong một tuyên bố cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết nước này không có kế hoạch tham gia vào hoạt động tuần tra bảo đảm tự do hàng hải mà Hải quân Mỹ đang tiến hành ở một số khu vực tại biển Đông. Trước đó, tàu chiến Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý gần đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấn phi pháp trên biển Đông.

Thủ tướng Abe hôm 1-11 đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Tuy nhiên, khi được hỏi, người đứng đầu chính phủ Nhật Bản đã từ chối bình luận về việc ông có đưa vấn đề biển Đông ra thảo luận trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc hay không.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 2-11, người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo kêu gọi các bên liên quan phải bảo đảm tự do hàng không, hàng hải trên biển Đông theo luật pháp quốc tế.

Theo NLĐ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề