Ukraine tuyệt giao, siêu hạm Nga có thể chỉ là đống sắt triệu đô

Việc Ukraine ngừng cung cấp động cơ có thể khiến chương trình khinh hạm lớp Đô đốc Gorshkov của Nga chậm tiến độ, thậm chí trì hoãn kéo dài nếu Nga không tìm được cách giải quyết.

Tạp chí quốc phòng Jane’s Defence Weekly (Anh) đưa tin:

Quá trình đóng mới các khinh hạm đa năng lớp Đô đốc Gorshkov (Đề án 22350) thứ 3 và thứ 4 của Nga có thể bị trì hoãn do nước này đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung cấp động cơ nội địa sau lệnh cấm xuất khẩu quân sự của Ukraine.

Hai chiếc đầu tiên trong đề án được trang bị động cơ tuabin khí M90FR do nhà máy Zorya-Mashproek ở Ukraine thiết kế và sản xuất.

Công ty NPO Saturn của Nga vốn hợp tác với nhà sản xuất Ukraine trước khi lệnh cấm được ban hành nhưng giờ đây Saturn sẽ phải tự sản xuất động cơ M90FR.

Lệnh cấm từ Ukraine khiến tình trạng động cơ cho 2 tàu Đô đốc Golovko và Đô đốc Isakov không thực sự rõ ràng. Điều đó khiến thời hạn hoàn thành các tàu trên có thể phải kéo dài.

Theo chương trình thay thế hàng nhập khẩu của Chính phủ Nga, NPO Saturn dự kiến sẽ phát triển khả năng sản xuất và thử nghiệm động cơ M90FR từ năm 2017.

Chiếc đầu tiên của dự án là Đô đốc Gorshkov đã tiến hành các thử nghiệm đầu tiên trong tháng 11/2014.

Trong đó, khả năng cơ động, mức độ rung xóc ở các tốc độ khác nhau, điều hướng, thông tin liên lạc, hiệu suất  radar của tàu đều được kiểm tra

Dự kiến, con tàu này sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn 2 trên biển Baltic vào cuối tháng 1/2015.

Trước đó, nhà máy đóng tàu Severnaya Verf đã hạ thủy chiếc thứ 2 mang tên Đô đốc Kasatonov vào ngày 12/12/2014. Chiếc thứ 3 Đô đốc Golovko dự kiến sẽ được hạ thủy trước cuối năm 2015.

Ông Yury Taratonov, quyền tổng giám đốc nhà máy Severnaya Verf cho biết, chiếc thứ 4 mang tên Đô đốc Isakov, được đặt ky trong năm 2013, vẫn đang trong quá trình xây dựng.

Nhà máy đóng tàu Severnaya Verf đã ký hợp đồng đóng mới 6 tàu lớp Đô đốc Gorshkov vào năm 2020. 4 chiếc đầu tiên sẽ gia nhập Hạm đội Phương Bắc.

Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov từng tuyên bố rằng, Hải quân Nga cần hơn 15 tàu loại này.

Đô đốc Viktor Chirkov cho biết, hải quân có kế hoạch đưa tàu Đô đốc Gorshkov vào hoạt động từ cuối năm 2015 sau khi hoàn thành các thử nghiệm.

Tuy nhiên, một nguồn tin nói với Itar-Tass rằng, con tàu có thể gia nhập hạm đội sớm hơn trong tình trạng “thử nghiệm”.

ukraine-tuyet-giao-sieu-ham-nga-co-the-chi-la-dong-sat-trieu-do

Nga sẽ mất một thời gian khá dài để tự phát triển các động cơ tuabin khí cho đề án 22350

Khinh hạm đa năng lớp Đô đốc Gorshkov có chiều dài 135 mét, lượng giãn nước tiêu chuẩn 4.500 tấn, tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ.

Lớp tàu này được thiết kế nhằm làm giảm độ bộc lộ radar với thân tàu rắn chắc và cấu trúc thượng tầng bằng vật liệu composite.

Theo Jane’s, tàu lớp Đô đốc Gorshkov được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng với 16 tên lửa chống hạm P-800 Oniks hoặc Kalibr.

Hệ thống phòng không Redut sử dụng tên lửa 9M96 của hệ thống phòng không S-400 Triumf và S-350E.

Con tàu còn được trang bị 1 pháo hạm A-192 130 mm và hệ thống ngư lôi chống ngầm Paket. Đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng Ka-27.

Theo hãng tin UPI (trụ sở tại Washington, Mỹ), chi phí cho mỗi tàu lớp Đô đốc Gorshkov ước tính vào khoảng 320 triệu – 400 triệu USD

Moscow xem chương trình tàu chiến lớp Đô đốc Gorshkov là cột mốc quan trọng trong sự hồi sinh của công nghiệp đóng tàu chiến Nga.

Jane’s cho biết, đây là loại tàu chiến lớn nhất được đóng mới dưới thời hậu Xô Viết. Hải quân Nga xem nó là “chiến hạm hạng nhất” cho các hoạt động xa bờ.

Trong khi đó, trước đây, ngay cả các tàu khu trục cũng chỉ được Hải quân Liên Xô xếp vào “chiến hạm hạng nhì”.

Đề án 22350 sẽ cung cấp một loại chiến hạm đa năng vẫn còn thiếu cho Hạm đội Phương Bắc để đáp ứng yêu cầu tác chiến.

Những chiến hạm này sẽ củng cố sức mạnh cho lực lượng các tàu tuần dương và khu trục ít ỏi, già cỗi của hạm đội.

Khinh hạm đa năng lớp Đô đốc Gorshkov sẽ phục vụ như một thành phần linh hoạt trong nhóm tác chiến.

Theo Dailo


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề