Trung Quốc đòi Mỹ tôn trọng vùng cấm bay ở biển Hoa Đông

Hôm nay Trung Quốc tuyên bố “Hoa Kỳ nên tôn trọng khu vực vùng cấm bay (ADIZ)”, sau khi các quan chức nước này cảnh báo một máy bay chiến lược Mỹ B1 đã bay gần không phận Hàn Quốc và xâm nhập trái phép vùng nhận diện phòng không của Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Tuy nhiên Lầu Năm Góc đã từ chối lời cảnh báo của Trung Quốc và tuyên bố vẫn tiếp tục các hoạt động như thông lệ trong khu vực này.
Năm 2013 Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố khu vực cấm bay ở khu vực biển Đông Trung Quốc, tuy nhiên phía Hoa Kỳ và Nhật Bản đã không công nhận.
Theo CNN cho biết một máy bay ném bom B-1 đang bay gần không phận Hàn Quốc vào hôm Chủ nhật phía Trung Quốc đã ra lệnh cho máy bay Mỹ rời khỏi khu vực này. Tuy nhiên, các phi công Mỹ đã trả lời các kiểm soát viên không lưu Trung Quốc rằng họ đang tiến hành các hoạt động như thông lệ, trong không phận quốc tế và máy bay không thay đổi hành trình.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay nói rằng bà chưa nghe thấy thông tin này và đưa câu hỏi sang bên bộ Quốc Phòng nhưng chưa được phúc đáp. Bà Hoa Xuân Oánh nói
“Nhưng nói chung, tôi kỳ vọng trong khu vực này, hành động của tất cả các quốc gia phải cân nhắc đến sự quan ngại về an ninh của những nước có liên quan và phải có lợi cho sự tin tưởng, hòa bình và ổn định giữa các quốc gia”,
Nữ phát ngôn viên nói thêm: “Mỹ có ADIZ của họ. Tôi nghĩ nếu vấn đề này là đúng, họ nên tôn trọng ADIZ của Trung Quốc”.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Tư lệnh Gary Ross, cho biết Hoa Kỳ đã xem việc Trung Quốc thiết lập ADIZ ở biển Đông vào năm 2013 là “một sự thay đổi đơn phương đối với hiện trạng… làm tăng căng thẳng khu vực và tăng nguy cơ sai lầm, đối đầu và tai nạn.”
Đồng thời nêu rõ quân đội Hoa Kỳ sẽ không thay đổi cách thức hoạt động của họ.
“Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận các hành động đơn phương của các quốc gia khác nhằm hạn chế quyền, tự do và sử dụng đường biển – đường không như luật pháp quốc tế đã nêu rõ. Chúng tôi không chấp nhận và cũng không nhận ra vùng ADIZ ở biển Đông mà Trung Quốc đã tuyên bố.”
Không quân Hoa Kỳ đã triển khai một máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer để thực hiện nhiệm vụ huấn luyên song phương ở không phận Nhật Bản và Hàn Quốc hôm thứ Ba, chương trình quân sự này nhằm đáp trả các cuộc thử nghiệm tên lửa của Bắc Triều Tiên gần đây.

Đức Dũng (Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề