Hội Đồng Bảo An chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ oanh kích vào Syria
RFI – Hội Đồng Bảo An vào hôm qua, 16/02/2016, đã tỏ ” mối lo ngại “ trước các oanh kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào lực lượng Kurdistan ở miền bắc Syria. AFP trích lời chủ tịch Hội Đồng Bảo An, đại sứ Vénézuela Rafael Ramirez Carreno cho biết như trên. Nga cũng lên án các vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, bị cho là hoàn toàn bất hợp pháp.

Hội Đồng Bảo An đã họp kín vào hôm qua về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Cuộc họp được triệu tập theo yêu cầu của Nga.

Đại sứ Vénézuela, nước chủ tịch luân phiên của Hội Đồng Bảo An cho biết sau đó là ” các thành viên đều tỏ nỗi lo ngại “ và đồng ý yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ” tôn trọng luật pháp quốc tế “. Ông còn nhấn mạnh là cho dù các nước tỏ quan ngại ở mức độ khác nhau nhưng tất cả 15 thành viên đều đồng ý chỉ trích chiến dịch oanh kích của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria. Tuy nhiên Hội Đồng Bảo An đã không ra tuyên bố chính thức lên án Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ nhiều ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn pháo vào vị trí các đơn vị dân quân Kurdistan – YPG, thuộc đảng PYD, mà Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố. 50 người đã thiệt mạng, ít nhất 5 bệnh viện và 2 trường học bị trúng đạn pháo. Hoa Kỳ, Pháp, dù là đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, cũng đã lên án và kêu gọi chấm dứt chiến dịch.

Một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga vào hôm nay một lần nữa đã lên án Ankara, đánh giá chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn bất hợp pháp.

Iran cảnh cáo Ả Rập Xê Út

Ngoại trưởng Iran vào hôm qua, tại Bruxelles đã cảnh cáo Ả Rập Xê Út là việc triển khai quân trên bộ ở Syria là một hành động vi phạm ” luật pháp quốc tế “.

Ả Rập Xê Út đã thông báo muốn triển khai lực lượng trên bộ trong khuôn khổ liên minh chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Liên quan đến liên minh này, một chiến dịch oanh kích vào tối qua nhắm vào thành phố Chaddadé do tổ chức Nhà Nước Hồi giáo kiểm soát, đã làm ít nhất 15 thường dân thiệt mạng và 20 người bị thương, theo số liệu của của tổ chức Đài Quan Sát Nhân Quyền Srria – OSDH.

Damas cho phép chở viện trợ nhân đạo

Trên bình diện nhân đạo, chính quyền Damas chấp thuận cho chuyển viện trợ nhân đạo đến 7 vùng bị bao vây. Cơ quan trợ giúp nhân đạo Liên Hiệp Quốc OCHA, đã thông báo tin trên vào hôm qua.

Tin này được đưa ra sau khi đặc sứ Liên Quốc về Syria, Staffan de Mistura đến Damas tối thứ Hai. Hôm qua, sau khi gặp gỡ lãnh đạo Syria vị đặc sứ thông báo là Damas đã đáp ứng yêu cầu chuyển cứu trợ, việc này có thể thực hiện vào hôm nay.

Tổ chức Lưỡi Liềm Đỏ, hôm nay đã xác nhận tin trên, và cho biết là một đoàn xe hùng hậu cả trăm chiếc, đi từ Damas vào hôm nay, chở lương thực, thuốc men đến nhiều thành phố bị bao vây mà dân chúng sống trong điều kiện thiếu thốn thảm hại.

Theo Lưỡi Liềm Đỏ, khoảng 40 xe vận tải sẽ đến thành phố Mouadamiyat al-Cham, gần Damas, do lực lượng nổi dậy trấn giữ và bị quân đội Syria bao vây. Khoảng 35 xe sẽ đến Madaya và Zabadani cũng gần Damas, còn 20 xe đến Foua và Kafraya ở tỉnh Idlib, nhưng đấy là hai nơi bị phe nổi dậy bao vây.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề