Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng sau tấn công bom

Vụ tấn công bằng xe bom nhắm vào đoàn xe quân sự ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ khiến hai quân nhân bị thiệt mạng và bốn người khác bị thương, theo quan chức nước này.

Vụ việc xảy ra vào cuối ngày thứ Bảy 25/07 ở Lice, tỉnh Diyarbakir, theo văn phòng tỉnh này.

Vụ nổ được thực hiện sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đánh bom khu trại của phe ly khai người Kurd ở miền Bắc Iraq, vốn là cuộc tấn công đầu tiên kể từ khi tiến trình hòa bình được bắt đầu từ năm 2012.

Chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Đảng Công nhân người Kurd, hay còn gọi là PKK, đe dọa sẽ phá bỏ lệnh ngừng bắn có hiệu lực hai năm, sau vụ tấn công hôm thứ Bảy.

Làn sóng bất ổn lan ra sau vụ đánh bom tự sát ở Suruc, được cho là của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) khiến 32 người chết – chủ yếu là sinh viên đang chuẩn bị các hoạt động cứu trợ ở Kobane, Syria.

Hàng loạt biểu tình và chạm trán với cảnh sát đã xảy ra ở thành phố Ankara và Istanbul.

150725083558_turkey_protest_suruc_640x360_ap

Biểu tình ở Istanbul – trên băng rôn là hình ảnh các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công ở Suruc

150726102548_ankara_protest_640x360_afp

Chạm trán giữa cảnh sát với người biểu tình ở Ankara hôm 25/07

Hôm thứ Tư 22/07, phe quân sự của PKK khiến hai cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, và tuyên bố đã phối hợp với IS trong vụ đánh bom ở Suruc.

Hoa Kỳ kêu gọi hai bên tránh sử dụng bạo lực, nhưng nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ có quyền tự bảo vệ trước tấn công của quân nổi dậy người Kurd.

Phóng viên Mark Lowen của BBC ở Thổ Nhĩ Kỳ nhận định, người Kurd cho rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại trong việc ngăn chặn IS, và coi nhóm này là công cụ hữu hiệu chống lại kẻ thù của người Kurd, đảng PKK.

Phóng viên Lowen nói, các vụ tấn công rời rạc trong đó có tấn công vào trạm cảnh sát ở Istanbul làm dấy lên nỗi sợ hãi về khả năng xảy ra xung đột giữa nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ và phe ly khai người Kurd khiến nước này lâm vào cảnh khó khăn trong suốt 30 năm và gây mất mát khoảng 40.000 người.

Nguồn BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề