Thời buồn lại đến gõ cửa nước Nga – Oleg Panphilov

Thổ Nhĩ Kỳ  lại đâm một nhát nữa vào sau lưng nước Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tối hậu thư cho những người Kurd (là dân tộc thiểu số mà luôn nhận được sự ủng hộ từ thời Liên Xô)  rút khỏi bờ phía Tây của Euphrates. Đây là một đòn nguy hiểm, mà theo tôi nghĩ,  Liên bang Nga không hề ngờ tới.

652034

Tôi có thể giả định rằng giữa Erdogan và Tổng thống Nga  Putin  đã có một cuộc mặc cả tại  St Petersburg mới đây. Và Putin, trên cơ sở che lấp những yếu điểm nào đó, chấp nhận đồng ý để những người Kurd rút lút. Erdogan từ lâu đã đòi hỏi họ phải rút về biên giới lãnh thổ của họ. Thực tế là bây giờ những vùng đất mà người Kurd chiếm ở Syria – đó không phải là lãnh thổ của họ. Và như vậy thì tình hình sẽ là khá buồn đối với nước Nga

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đã được đưa ra, nhưng nó là rất mơ hồ. Nó chỉ bao hàm sự hối tiếc, nhưng phản đối hoặc yêu cầu rút quân thì không có. Và bây giờ tôi có hai đề xuất – hoặc đây là kết quả của cuộc thương lượng hoặc là đòn bất ngờ của Thổ Nhĩ Kỳ, mà đã làm cho phía Nga rơi vào tình thế rất không thuận lợi. Nhưng tôi nghĩ rằng cảnh báo ngày hôm nay về các căn cứ quân sự của Nga có thể là liên quan đến một động tác của  Putin nhằm đe dọa  Thổ Nhĩ Kỳ và thế giới rằng ông có một cái  gì đó. Nhưng đó là điều đáng nghi ngờ, có khả năng, như mọi khi, động tác này chỉ để tuyên truyền nội bộ. Mục đích là chỉ cho người dân nga thấy rằng – đây chúng ta là một đất nước vĩ đại với một đội quân bất khả chiến bại như vậy.

aleppo

Mục đích của người Thổ Nhĩ Kỳ – đó là  Aleppo. Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, nó là một đơn vị địa chính trị rất quan trọng. Họ  đã nhiều lần ra tuyên bố về các vụ đánh bom của máy bay Nga ở  Aleppo, và tôi nghĩ rằng mục đích của người Thổ Nhĩ Kỳ – đánh chiếm lại Aleppo. Nó không xa, cách  120-130 km từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy, có lẽ, quân Thổ chắc sẽ tiếp cận Aleppo. Và sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chiếm Aleppo thì cán cân lực lượng sẽ  thay đổi có lợi cho phe đối lập Syria hay chính xác hơn Quân đội giải phóng Syria.

Suy luận  theo bức tranh tổng thể, tôi nghĩ rằng  tình hình có thể diễn biến tương tự như ở Ukraina. Bởi vì cùng lúc với sự khởi đầu của chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ  Phó Tổng thống Mỹ đã bay tới Ankara. Ông nói rằng ông hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ, có nghĩa là Thổ Nhĩ Kỳ có được trong tay chính xác con bài hậu thuẫn, như ở Ukraina cách đây hai năm. Thổ Nhĩ Kỳ chắc hẳn sẽ đạt được mục đích bằng quân đội, và với sự trợ giúp đỡ của quân đội giải phóng Syria và sự ủng hộ của  Mỹ.

Đối với nước Nga, trong trường hợp này chỉ còn hai lựa chọn. Hoặc thực hiện rút quân một cách trọng thể giống như Liên xô đã làm vào  năm 19 89 ở Afghanistan (mặc dù trong thực tế họ đã chạy, nhưng đã chạy lui một cách rất đẹp, như là đã giành chiến thắng). Lựa chọn thứ hai – đó là chiến tranh. Nhưng quân đội Nga thua kém Thổ Nhĩ Kỳ, và giả định kết quả của cuộc chiến tranh này, cuộc chiến diễn ra không phải trên lãnh thổ của mình và ở xa nước Nga, là điều khá dễ dàng.

Tóm lại, thời buồn lại đến gõ của nước Nga.

Bài viết của nhà báo, nhà phân tích chính trị Nga Oleg Panphilov, bài được đăng trên báo http://politolog.net

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Thời buồn lại đến gõ cửa nước Nga – Oleg Panphilov”:

  1. tolian viết:

    Kịch mới vìa màn khởi đầu, còn nhiều cảnh hay! Chúng ta cùng đón chờ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề