Cựu Đại sứ Mỹ WILLIAM B. TAYLOR bày tỏ quan điểm về Nga sáp nhập bán đảo Crimea

Cựu đại sứ Mỹ WILLIAM B. TAYLOR, bắt đầu nhậm chức tại Ukraina ngày 26 tháng 05 năm 2006 . Ông Taylor tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoa Kỳ ở West Point và Đại học Harvard John F. Kennedy School of Government. Ông đã viết thư cho tờ Nytimes bày tỏ quan điểm về bài viết của cộng tác viên Dimiter Kenarov.

Ông Dimiter Kenarov là một nhà báo tự do chuyên viết về các khu vực Balkan và khu vực Biển Đen. Ngày 27-12-2015 ông đã có bài  “Ending Crimea’s Isolation”. Trong đó có đoạn viết:

Tuy nhiên, Nga đã thôn tính Crimea. Vic “giành quyền kiểm soát” bán đo là một sự dối trá bằng cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3-2014, là sự không công bằng nhưng họ đã không tổ chức lại. Nga đã không chính thức chiếm đóng bán đảo Crimea, như đã làm với Transnistria Moldova và Abkhazia và Nam Ossetia của Gruzia, nên có thể vẫn có được niềm hy vọng. Nhưng bất cứ ai tin điện Kremlin sẽ từ bỏ chiến lược của mình đối với Crimea vì một cuộc phong tỏa, hoặc là một phần lớn người Crimeans yên bình chấp thuận đồng ý quay trở lại là công dân Ukraina là ảo tưởng hay là một kẻ mị dân. Crimea có thể là một cái cối đá tròng vào cổ Nga, nhưng đồng thời nó là chiếc vương miện sẽ được bảo vệ bằng mọi giá. Bán đảo sẽ rời khỏi sự kiểm soát của Moscow chỉ khi Liên bang Nga sụp đổ.

Sau đây là thư phản hồi của ông WILLIAM B. TAYLOR:

Biên tập viên: Dimiter Kenarov yêu cầu chúng ta phải chấp nhận sự sáp nhập bất hợp pháp của Nga đối với Crimea. Chúng ta không nên.

Trong năm 2014 Nga xâm chiếm Crimea, là  một phần  chủ quyền của Ukraina, những người mặc quân phục công khai thoải mái để chiếm bán đảo. Đây là cuộc xâm lược vũ trang xuyên biên giới đầu tiên từ một quốc gia này đối với một quốc gia khác ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ II. Tổng thống Vladimir V. Putin lần đầu tiên phủ nhận việc gửi quân đội Nga vào Crimea. Nhưng sau đó, ông thừa nhận rằng ông đã nói dối. (Ông cũng phủ nhận gửi quân đội Nga vào vùng Donbass, ở đông nam Ukraina và đã mặc nhiên thừa nhận rằng ông đã nói dối về điều đó.)

Hoa Kỳ không bao giờ công nhận sự sáp nhập của Liên Xô đối với Latvia, Estonia và Lithuania trong Thế chiến II. Hơn 60 năm sau ba nước đã trở thành thành viên của Liên minh châu Âu và NATO. Vì vậy phương Tây đừng bao giờ chấp nhận sự sáp nhập Crimea.

Như chúng ta đã làm trong Chiến tranh thế giới thứ hai và trong Chiến tranh Lạnh, chúng ta nên chống lại sự xâm lược bằng vũ trang chống lại các quốc gia có chủ quyền. Chúng tôi cần duy trì trong thời gian dài  các biện pháp trừng phạt kinh tế phối hợp với Liên minh châu Âu cho đến khi Nga rút khỏi Donbass và Crimea.

WILLIAM B. TAYLOR

Arlington, Va.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Cựu Đại sứ Mỹ WILLIAM B. TAYLOR bày tỏ quan điểm về Nga sáp nhập bán đảo Crimea”:

  1. Y kiến rất rõ ràng và rành mạch về pháp lý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề